Main Content

Home » Mua Nhà

Mua Nhà

QUY TRÌNH MUA NHÀ TẠI MỸ
Một quá trình mua nhà điển hình sẽ trải qua những bước nào?
Gọi ngay cho Khoa

Hãy gọi điện ngay cho Khoa và cho Khoa biết rằng bạn đang có ý định mua nhà. Khoa sẽ hướng dẫn bước tiếp theo cho bạn cần phải làm gì:

_ Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì Khoa sẽ cung cấp một vài lender (người làm thủ tục vay ngân hàng) để họ có thể giúp bạn xác định khả năng mình có thể mua nhà khoảng bao nhiêu.

_ Nếu bạn đã làm việc với lender rồi thì lúc này bạn có thể cung cấp thông tin lender cho Khoa để Khoa có thể thảo luận với họ về khả năng tài chính của bạn.

_ Nếu bạn mua nhà toàn bộ bằng tiền mặt và không vay ngân hàng thì bỏ qua bước này. Đến thẳng bước 3.

Kiểm tra điểm credit

Việc được chấp thuận cho 1 khoảng vay từ nhà bank chủ yếu phụ thuộc rất lớn vào điểm tín dụng (điểm credit) của bạn. Vì vậy, tốt hơn là hãy đảm bảo credit của bạn phải đâu ra đó trước khi bạn bắt đầu phần còn lại của quy trình mua nhà.

Bạn cần xác minh hai điều: (1) điểm credit của bạn đủ cao để đủ điều kiện cho một khoản vay và (2) báo cáo tín dụng (credit report) của bạn không có sai sót có thể đình trệ quá trình vay tiền mua nhà.

Có những chương trình cho vay cho phép điểm credit của bạn chỉ khoảng 500, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên có điểm từ 640+ để bạn có thể nhận được khoản vay dễ dàng hơn. Nếu điểm của bạn không ở mức đó, chúng tôi có thể tư vấn cải thiện tín dụng (credit) trực tiếp miễn phí cho bạn.

Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về tín dụng (credit) và cách tăng hoặc không làm giảm điểm credit: Youtube

Xác định khả năng Tài chính

Trước khi bạn nói chuyện với lender, tốt nhất là bạn nên mường tượng và tính toán thật kỹ số tiền mà bạn muốn bỏ ra cho căn nhà. 

Chúng tôi có một công cụ tính toán đơn giản để bạn có thể ước tính chi phí hàng tháng cho 1 căn nhà cũng như khả năng mua nhà của bạn đến đâu.

Bấm vào đây.

Gặp Lender

Như Khoa đã trình bày phía trên, ở các bước 1.1-1.2, bạn cần phải liên lạc và làm việc với lender vì 3 lý do chính sau đây:

1. Lender sẽ cho bạn biết được CHÍNH XÁC bạn có khả năng mua nhà bao nhiêu. Nếu không thì bạn và agent cứ đi xem hết căn này đến căn khác mà trong khi khả năng mình không cho phép. Bạn nên lưu ý là có sự khác biệt rất lớn giữa chuyện bạn nghĩ mình trả được bao nhiêu và ngân hàng có đồng ý với suy nghĩ đó của bạn hay không. Lender sẽ là người giúp bạn và ngân hàng có cùng tư tưởng với nhau, thì sau đó bạn mới dễ dàng vay tiền được. Còn không thì chỉ là “Đồng sàng dị mộng”

2. Nhận được thư tạm chấp nhận (Pre-approval Letter). Sau khi xem xét tình hình tài chính của bạn, Lender sẽ cấp cho bạn một là thư gọi là Pre-approval Letter. Agent như Khoa sẽ dựa vào đây để tìm nhà phụ hợp cho bạn.

3. Ngày nay, 99.99% chủ nhà (seller) đòi hỏi bạn phải có Pre-approval Letter đính kèm trong bộ hợp đồng mua nhà thì họ mới tiếp tục xem xét offer của bạn. Còn không thì họ không tin tưởng vào khả năng tài chính của bạn và sẽ bỏ qua để xem xét offer của buyers (người mua) khác. Thậm chí có seller còn gọi điện cho lender của bạn để chắc rằng bạn có khả năng mua nhà của họ.

Nếu bạn chưa biết lender nào thì hãy gọi cho Khoa, Khoa sẽ giới thiệu một vài lenders luy tín cho bạn.

Cần những giấy tờ gì để đem đến gặp lender để họ có thể cấp một tờ Pre-approval Letter cho chúng ta. Bấm vào đây.

Mua nhà không vay ngân hàng

Nếu như bạn muốn mua nhà toàn bộ bằng tiền mặt mà không cần phải vay ngân hàng thì bạn chỉ cần gửi cho Khoa Bank Statement (Sao kê ngân hàng) 2 tháng gần nhất thể hiện rõ đúng hoặc hơn số tiền nhà mà bạn đang muốn mua. 

Ví dụ bạn muốn mua nhà $500,000 thì chỉ cần gửi Khoa sao kê tài khoản nhà bank 2 tháng gần nhất của bạn và có ít nhất $500,000. Nếu đang là tháng 10, thì bạn gửi cho Khoa sao kê tháng 8 và 9.

Nhớ là gửi sao kê cho Khoa nhé, không cần gửi cho chị Phương Hằng Đại Nam đâu nhé. Hihi.

Đi xem nhà

Đây chắc chắn là bước vui nhất rồi. Nhưng đương nhiên cũng sẽ cực nhất.

Khoa sẽ dựa vào thư chấp nhận (Pre-Approval Letter) từ Lender hoặc bảng sao kê ngân hàng nếu bạn không vay và dẫn bạn đi xem những căn nhà phụ hợp nhất với bạn và đương nhiên là nằm trong khả năng tài chính của bạn rồi.

Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị sẵn trong đầu, mình muốn một căn nhà như thế nào. Bao nhiêu phòng ngủ, bao nhiêu nhà tắm, diện tích bao nhiêu, gần trường học nào…

Khoa có chuẩn bị sẵn một cái bảng để bạn chọn những danh mục nào bạn muốn cho một căn nhà. Điền vào đây và gửi cho Khoa, để Khoa có thể tìm căn nhà phụ hợp nhất cho bạn.

Bấm vào đây.

Ra giá (Make an offer)

Sau khi các bạn đi xem vài căn nhà rồi thì bạn bắt gặp 1 căn mình cực kì yêu thích, thế là chúng ta quyết định sẽ ra giá đề nghị với chủ nhà để mua căn nhà đó. Bước này gọi là Make an offer.

Một offer mà bạn đề nghị sẽ gồm 1 bộ hợp đồng mua bán nhà và các phụ lục hợp đồng kèm theo dài khoảng 30-50 trang. Bạn có thể đề xuất các điều khoản bán hàng như giá mua, ngày kết thúc, các điều khoản kiểm định nhà… Người bán có thể phản hồi với 3 trường hợp sau đây

1. Chấp nhận: Quá tuyệt vời, vậy thì cứ căn theo bản hợp đồng mà làm rồi chờ đến ngày nhận nhà thôi.

2. Từ chối: Rất tiếc, khi bạn bị duột căn nhà mình yêu thích. Nhưng chúng ta cũng phải chấp nhận sự thật và tiếp túc sống phần đời còn lại thôi phải không nào. Vậy nếu bị từ chối rồi sao nữa, câu trả lời là: Quay lại bước 4. Hihi

3. Chủ nhà sẽ đưa ra một vài yêu cầu bằng cách đưa ra các điều khoản của riêng họ, từ đó chúng ta cũng có thể phản hồi lại với những điều khoảng của bên mua; từ đó, 2 bên tiếp tục thương lương và đàm phán, đến khi 2 bên đồng ý với nhau thì hợp đồng sẽ được bên người bán ký và thế là hợp đồng mua bán chính thức có hiệu lực và chúng ta có thể đến bước tiếp theo.

Ngày nay, thị trường đang rất có lợi cho người bán. Nhà rất hot, 1 căn sẽ có rất nhiều offer từ nhiều người mua khác nhau. Làm cách nào chúng ta có thể chiến thắng những cuộc chiến mua nhà căng thẳng này. Bấm vào đây.

Thương lượng - Đàm phán

Đôi khi không phải bạn ra giá và kèm theo điều kiện thế nào cũng đều được chủ nhà (seller) chấp nhận.

Thường thì nếu như chủ nhà có hứng thú với lời đề nghị (offer) của bạn thì họ sẽ trả lời kèm một vài điều kiện. Nếu bạn đồng ý với những điều chủ nhà đòi hỏi thêm thì hợp đồng sẽ bắt đầu có hiệu lực và những bước tiếp theo trên hợp đồng sẽ được tiến hành. 

Nếu không thì 2 bên sẽ tiếp tục đàm phán qua lại cho đến khi thống nhất.

Do đó, ở bước này, agent của bạn hoặc là Khoa sẽ cố gắng thương lượng và mang lại quyền lợi lớn nhất dành cho bạn.

Đặt cọc (Earnest Money Deposit)

Sau khi đàm phán thành công, 2 bên đã đồng ý và chấp  nhận mọi điều khoản trên hợp đồng thì xem như bạn đã đến được nửa đường. Bạn gần như sẽ là chủ mới tương lai của căn nhà.

Lúc này, bạn cần nộp ngay tiền cọc, thường là 1%-2% giá trị hợp đồng. Ví dụ bạn trả giá nhà $500K thì bạn nên đặt cọc tối thiểu $5,000. Khu vực DMV khá cạnh tranh, Khoa thường khuyên người mua đặt cọc tối thiểu 1.5%

Bạn cứ yên tâm, tiền cọc này đến cuối cùng sẽ được trừ vào tiền nhà. Bạn chỉ mất cọc khi nào bạn đơn phương tự ý hủy hợp đồng mà không theo một điều khoản nào được ghi trên đó. Khoa và bất cứ agent chuyên nghiệp nào cũng sẽ giúp bạn lấy lại được tiền cọc trong trường hợp bạn đổi ý không mua nữa và muốn hủy hợp đồng.

Trình tự nhận tiền cọc như sau: Ví dụ khi bạn thích căn nhà nào đó có giá $500K và quyết định offer cho căn đó, thì bạn viết cho Khoa một cái check $7.5K (1.5% giá trị nhà). Khoa sẽ giữ check đó, chỉ cần scan (photocopy) và gửi kèm bộ hợp đồng offer nhà của bạn cho chủ nhà. Nếu sau khi 2 bên thương lượng và tiến tới ký hợp đồng thì Khoa sẽ nộp ngay check cho công ty Settlement trong vòng 48 giờ (công ty làm hồ sơ và chứng thực BĐS) đây là công ty trung gian, có trách nhiệm đứng giữa nhận tiền những bên cần đóng tiền và trả lại cho những bên cần được trả. Họ cũng là công ty giúp bạn xác thực tính pháp lý cho chủ quyền ngôi nhà bạn đang muốn mua. Settlement Company cũng có khi được gọi là Title Company

Nếu hợp đồng diễn ra suôn sẻ, công ty Settlement sẽ giúp bạn trừ $7.5K ra từ tiền nhà. Bạn chỉ cần đóng phần còn lại.

Còn nếu hợp đồng không được thông qua thì họ sẽ căn cứ vào điều khoản hợp đồng mà trả lại cho bạn hoặc giao cho chủ nhà.

Trình tự này được quy định rất rõ ràng bởi luật BĐS của MD và VA, nên ngoài cách là thương lượng với chủ nhà không còn cách nào khác là chúng ta phải theo đúng trình tự này mà làm thôi.

Home Inspection (Kiểm định nhà)

Không ai muốn chuyển đến một ngôi nhà mà cuối cùng lại phải sửa một đống thứ ngoài dự tính và tiêu tốn vài ngàn thậm chí là vài chục ngàn đô. Việc thực hiện Home Inspection là tùy chọn, không hề bắt buộc, nhưng đó là cách tốt nhất để bạn có thể biết được tình trạng của ngôi nhà trước khi “dính” với nó.

Thử hỏi bạn có vui không khi nhà vừa mua, ở được vài tuần thì hệ thống máy lạnh/sưởi bị hư, mái nhà bị dột, tầng hầm thì ẩm móc… Ngoài ra, Home Inspection cũng là 1 trong những cách để bạn có thể hủy hợp đồng sau khi 2 bên đã kí và vẫn có thể lấy lại tiền cọc

Tuy nhiên, Home Inspection cũng có 1 vài hạn chế. Nếu bạn đang muốn mua nhà trong một thị trường vô cùng cạnh tranh và có lợi thế hơn cho người bán thì bạn nên xem xét có nên đưa ra điều kiện về Home Inspection hay không, vì như thế sẽ làm cho offer của bạn kém hấp dẫn hơn những người mua khác không thực hiện Home Inspection, khiến offer của bạn dễ bị từ chối hơn bởi người bán.

Để hiểu rõ hơn về Home Inspection cũng như có nên hay không thực hiện Home Inspection trong thị trường cạnh tranh như hiện nay, các bạn hãy Bấm vào đây.

Đọc giấy tờ về HOA/Condo (nếu có)

Nếu như các bạn mua nhà mà phải trả phí HOA hoặc Condo fee nghĩa là nhà của bạn sẽ được quản lý bởi một hội đồng. Hội đồng này sẽ có những quy định cũng như cung cấp những quyền lợi khác nhau cho căn nhà của bạn, tùy theo mỗi khu vực hoặc dự án khác nhau mà những quy định hay quyền lợi cũng sẽ khác nhau và đương nhiên, phí dịch vụ cũng sẽ khác nhau. Sau khi 2 bên chốt hợp đồng thì chủ nhà sẽ cung cấp cho bạn bộ hồ sơ về HOA hoặc Condo để bạn xem xét, nếu không đồng ý với những điều khoản của HOA hoặc Condo, bạn cũng có thể hủy hợp đồng và lấy lại cọc. Nếu như căn bạn đang mua không thuộc HOA hay Condo thì bạn không phải quan tâm và bỏ qua bước này.

Xem qua Loan Estimate

Theo luật, trong vòng 3 ngày sau khi 2 bên mua và bán đồng ý ký vào hợp đồng thì Lender phải gửi cho bạn một bảng Dự chi (dự đoán chi phí) gọi là Loan Estimate.

Bảng Loan Estimate này sẽ ước tính mọi chi phí bạn sẽ phải thanh toán cuối cùng khi mua nhà. Trong đây sẽ liệt kê toàn bộ nhiều chi phí khác nhau như phí dịch vụ làm hồ sơ vay nhà bank của lender, phí chứng thực chủ quyền, thuế nhà đất, phí thẩm định giá nhà… rất rất nhiều chi phí khác nữa.

Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng, hầu hết mọi chị phí trong bảng này đều là do Lender ước tính từ nhiều dịch vụ khác nhau của nhiều bên khác nhau và Lender hoàn toàn không thể thay đổi phí đó. Nên đừng vội nhìn vào các phí dịch vụ này mà chê Lender tính tiền mắc nhé. Và cũng xin nhắc lại là đây là Loan Estimate, nghĩa là ước tính, chứ chưa hẳn là chính xác, do đó chúng ta chỉ xem để tham khảo. Đợi đến khi còn 3-5 ngày trước khi kết thúc (settlement) và giao nhà thì Lender mới gửi 1 bảng khác chính xác hơn đến 98% gọi là Loan Closing Discloure

Mua HOI (Home Owner Insurance)

Mua HOI – Home Owner Insurance (Bảo hiểm nhà).

Đến bước này thì các bạn nên bắt đầu mua bảo hiểm nhà được rồi. 

Nếu như bạn mua nhà không phải toàn bộ bằng tiền của mình, mà có đi vay nhà bank thì 100% nhà bank sẽ bắt buộc bạn phải có bảo hiểm cho căn nhà. Nếu không thì họ không cho vay đâu. Còn nếu như bạn không vay nhà bank thì bạn không cần bảo hiểm, nhưng đương nhiên nếu có bảo hiểm thì sẽ an toàn hơn đúng không nào.

Bạn có thể gọi nhiều công ty bảo hiểm khác nhau và yêu cầu họ cho quote (báo giá) để chúng ta có để đọ giá nhiều chỗ trước khi quyết định mua. Chúng ta nên bắt đầu gọi trước cho công ty bảo hiểm mà bạn đang mua bảo hiểm cho xe, vì họ thường sẽ có giá ưu đãi nếu chúng ta đã là khách hàng của họ.

Định giá nhà (Appraisal)

Vì bạn đang vay tiền từ nhà bank để mua nhà, nên nhà bank không thể cho bạn vay bao nhiêu thì vay. Họ muốn biết chắc rằng họ đang cho bạn mượn tiền trên một căn nhà được định giá một cách hợp lý. Cho nên, họ sẽ muốn cho một chuyên gia đến căn nhà bạn muốn mua, để thẩm định giá xem có đúng với mức giá mà bạn đang muốn mua hay không, vì nó sẽ ảnh hưởng đến khoản vay đó. Hoặc bạn cũng có thể tưởng tượng nếu nhà bank cho bạn vay để mua nhà với giá trên trời, trong khi nhà thì rẻ bèo và vì lý do nào đó bạn không có khả năng trả tiền nhà, thì nhà bank bán nhà bị lỗ sao? Họ không muốn điều đó.

Mặc dù là việc thẩm định này là phục vụ cho mục đích của nhà bank, nhưng họ lại yêu cần chúng ta trả phí cho việc đó.

Nhà bank sẽ thuê một công ty dịch vụ Appraisal, và chúng ta phải trả phí cho công ty đó, thường là $450-$550.

Ví dụ bạn được nhà bank chấp thuận cho khoản vay là 80% của căn nhà bạn offer 500K tức là 400K, trả trước 100K. Nhưng khi làm Appraisal nhà xong, kết quả nhà chỉ có giá 450K thì họ chỉ cho bạn vay 80% của 450K thôi, tức 360K.

Tuy nhiên nhà thì bạn đã offer 500K rồi mà ngân hàng chỉ cho vay 360K, nên bạn phải trả trước tới 140K lận.

Nếu kết quả Appraisal thấp hơn giá bạn đang offer thì sẽ nảy sinh rất nhiều vấn đề. Tuy nhiên, Khoa không thể trình bày hết ra ở đây, các bạn có thể xem một bài viết khác, Khoa có nói rõ và chi tiết hơn tất tần tật về Appraisal tại đây.

Thảo luận kết quá Inspection

Nếu các bạn quên Inspection là gì thì xem lại Bước 7.1 nhé.

Hầu hết các hợp đồng đều có thời hạn nhất định để thực hiện Inspection (kiểm định nhà); bạn sẽ xem coi nhà có vấn đề gì không và yêu cầu sửa chữa hoặc thương lượng lại về giá bán, hoặc cũng có thể xin tiền sửa từ chủ nhà. Thông thường, bạn có thể hủy hợp đồng vì bất cứ lý do gì liên quan đến kết quả Inspection mà không bị ảnh hưởng gì (tức là vẫn lấy lại tiền cọc được – như ở bước 6.2).

Bạn sẽ muốn xem xét thật cẩn thận và thảo luận với agent của mình về kết quả Inspection; từ đó, tìm ra những sửa chữa nào là quan trọng và những gì chỉ là tiểu tiết. Hãy nhớ rằng ngay cả những ngôi nhà mới cũng có những sai sót. Mục tiêu của bạn không phải là mua một ngôi nhà hoàn hảo nhất thế giới. Mà mục tiêu của bạn chính là tạo ra một deal tốt hơn từ kết quả Inspection. Vì từ kết quả này, nó có thể cho bạn biết rất nhiều điều, ví dụ như: bạn có thể yên tâm sống thoải mái với người thân yêu của mình, hoặc quyết định từ bỏ hợp đồng, hoặc cũng có thể nhận về thêm được vài ngàn cho đến vài chục ngàn đô la.

Bổ sung giấy tờ vay cho nhà Bank

Trong suốt những ngày vừa qua kể từ khi hợp đồng được ký, Lender của bạn đã gửi những giấy tờ, hồ sơ mà bạn cung cấp cho nhà bank; một chuyên viên khác của nhà bank sẽ dựa vào những giấy tờ đó để xem chúng có đủ điều kiện hay không và xác minh là khoản vay của bạn được thông qua. Bước này gọi là Conditional Approval.

Sau khi đã xác minh rồi, chuyên viên từ nhà bank vẫn có thể đòi hỏi bạn cung cấp thêm vài giấy tờ cần thiết khác. Bạn không cần quá lo lắng, điều này là hết sức bình thường.

Xem qua Closing Disclosure

Nếu các bạn còn nhớ về bảng Dự chi (Loan Estimate) ở Bước 8 thì Closing Disclosure có chức năng tương tự.

Closing Disclosure cũng sẽ cung cấp mọi chi phí ước tính bạn sẽ phải thanh toán cuối cùng khi mua nhà. Tuy nhiên, Closing Disclosure khác Loan Estimate ở chỗ là, lúc này những con số sẽ chính xác cao hơn, và gần nhất với thực tế.

Mọi chi phí nêu ra trong bảng này sẽ gần như là con số bạn sẽ phải trả trong vòng vài ngày tới vào ngày ký giấy tờ và bàn giao nhà, ngày này gọi là Closing Day hoặc là ngày Settlement.

Theo luật thì Lender phải gửi bảng này cho bạn tối thiểu là 3 ngày trước Closing Day. So sánh tất cả những con số trong Closing Disclosure và đối chiếu với Loan Estimate đã được cung cấp ở Bước 8, xem coi có chi phí nào tăng đột biến mà bạn không hài lòng hoặc thắc mắc thì gọi ngay và hỏi Lender.

Final Walk-through

Kiểm tra nhà lần cuối, trong BĐS gọi là Final Walk-through. Ở bước này, bạn và agent sẽ quay lại nhà sắp mua thêm 1 lần nữa để xem mọi thứ bên trong có giống với những gì chúng ta đi xem ban đầu không. Ngoài ra, nếu sau khi Inspection (Bước 7.1) bạn có yêu cầu chủ nhà sửa gì đó, thì lúc này bạn cũng xem coi chủ nhà đã sửa đúng ý chưa.

Nếu mọi thứ vừa ý thì chỉ còn vài ngày nữa là bạn có thể dọn vào ở rồi, còn nếu không thì sao? Agent của bạn sẽ làm việc với chủ nhà, và có thể phải dời ngày Closing lại nếu cần thiết. Xem bước tiếp theo để hiểu Closing day là ngày gì.

Chuyển tiền cho Title Company

1-2 ngày trước Closing Day (tức là ngày ký giấy tờ và bàn giao nhà), bạn phải chuyển toàn bộ số tiền cần thiết cho Title Company.

Vậy Title Company là gì?  Nếu quên Title/Settlement Company là gì thì các bạn xem lại Bước 6.2 nhé.

Chuyển bao nhiêu tiền? Con số tổng này sẽ được ghi cụ thể trong Closing Disclosure vừa nêu trong Bước 13. Hoặc bạn cũng có thể hỏi lại và xác nhận với Lender cho chắc.

Cẩn thận khi chuyển tiền. 

Vì số tiền được chuyển rất lớn, do đó, chuyển tiền trước ngày ký giấy tờ là một trong những hình thức gian lận phổ biến nhất ở Mỹ trong quá trình mua nhà. Trước khi gửi, bạn phải gọi và xác minh thật kĩ số tài khoản của Title Company, nhờ họ đọc tới lui nhiều lần, báo cho họ biết rằng bạn đang chuẩn bị chuyển tiền cho họ. Sau khi chuyển rồi thì đợi vài tiếng đồng hồ và gọi lại cho Title Company xem họ đã nhận được tiền chưa, và nhận bao nhiêu.

Nếu bạn không tự tin, bạn có thể gọi cùng với agent của mình.

Closing

Cuối cùng thì ngày này cũng đã đến.

Closing Day, chính là ngày bạn cùng với agent của mình đến Title Company để ký giấy tờ và nhận chìa khóa nhà.

Bạn và người cùng đứng tên chủ quyền nhà hoặc hồ sơ vay (nếu có) sẽ cùng phải có mặt để ký vài chục loại giấy tờ khác nhau. Ở khu vực DMV, bạn chỉ cần mang tối thiểu 2 mẫu xác minh nhân thân là được, ví dụ: Bằng lái và thẻ Credit card.

Bạn nên đem theo một cuốn check cá nhân, để nếu trong trường hợp số tiền bạn chuyển ở Bước 14 cho Title Company không đủ, thì bạn có thể trả ngay tại chỗ cho họ. Trường hợp này xảy ra rất ít, nếu có thì cũng chỉ vài chục đến vài trăm đô. Còn nếu bạn chuyển dư thì Title Company sẽ trả tiền lại cho bạn.

Cất kỹ và Lưu trữ Giấy tờ

Sau khi ký toàn bộ giấy tờ vào Closing Day, nhân viên của Settlement/Title Company sẽ giao cho bạn một bộ hồ copy. Bạn phải giữ bộ hồ sơ này thật kỹ; ngoài ra, nếu được, ngoài hồ sơ giấy, bạn có thể yêu cầu Title Company gửi cho bạn hồ sơ dưới dạng điện thử để bạn có thể lưu lại trên máy tính, cloud hoặc google drive. Nếu không thì khi mang hồ sơ giấy về, các bạn nên scan lại và lưu trữ để phòng trường hợp thất lạc sau này.

Vào Điện-Nước và Wifi

Sau khi ký kết giấy tờ và nhận chìa khóa xong, việc đầu tiên bạn cần làm là gọi ngay cho công ty cấp điện, cấp nước ở khu vực đó và báo với họ là bạn vừa chuyển đến, vì chắc chắn là chủ nhà cũ đã cắt điện-nước sáng hôm đi ký giấy tờ nhà rồi. Và đương nhiên wifi cũng thế nếu bạn muốn sử dụng internet.

Chuyển thư về địa chỉ mới

Bạn cần phải báo cho bưu điện (USPS) ở khu vực bạn sắp chuyển đến rằng bạn là cư dân mới, để họ có thể đổi hoặc cấp chìa khóa thùng thơ mới cho bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lên website của USPS để đổi toàn bộ thơ từ nhà cũ sang nhà mới. Đây là một dịch vụ vô cùng hữu ích của bưu điện, vì tư nay, mọi thơ nào được gửi đến địa chỉ cũ của bạn sẽ được tự động gửi qua địa chỉ nhà mới.

Bạn bấm vào đây để vào website của USPS và làm thủ tục chuyển đổi.

Đăng ký giảm thuế mua nhà lần đầu (nếu có)

Khoảng 2-3 sau ngày Closing, tòa án địa phương sẽ có toàn bộ hồ sơ về việc mua BĐS của bạn.

Mỗi tiểu bang sẽ có luật khác nhau, nhưng nhìn chung, nếu bạn và người cùng đứng chủ quyền đều là người lầu tiên mua nhà (First time Home buyer) thì bạn có thể liên lạc với tòa án hoặc sở thuế địa phương để được lưu vào diện mua nhà lần đầu. Điều này sẽ giúp cho thuê nhà đất của bạn tăng ít hơn mỗi năm. Và xin nhắc lại là luật mỗi tiểu bang mỗi khác, các bạn có thể hỏi agent của mình để có thông tin chính xác hơn và được hỗ trợ về vấn đề này.

Nên nhớ là hãy đợi 2-3 tháng sau ngày ký nhé, thậm chí là có thể lâu hơn, vì nếu bạn liên lạc quá sớm, tòa án địa phương sẽ chưa cập nhật thông tin mua BĐS của bạn đâu.

Vậy là Khoa vừa trình bay xong cho các bạn một quy trình mua nhà điển hình ở Mỹ sẽ diễn ra như thế nào. Mỗi trường hợp cụ thể sẽ phát sinh nhiều vấn đề khác nhau; do vậy, Khoa sẽ cố gắng giải thích thật rõ cho các bạn hiểu trong suốt quá trình hỗ này. 

BẤM VÀO ĐÂY

en_USEnglish