Main Content

Home » Mua Nhà

Mua Nhà

QUY TRÌNH MUA NHÀ TẠI MỸ
Một quá trình mua nhà điển hình sẽ trải qua những bước nào?
Bước
1.1
Gọi ngay cho Khoa

Hãy gọi điện ngay cho Khoa và cho Khoa biết rằng bạn đang có ý định mua nhà. Khoa sẽ hướng dẫn bước tiếp theo cho bạn cần phải làm gì:

_ Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì Khoa sẽ cung cấp một vài lender (người làm thủ tục vay ngân hàng) để họ có thể giúp bạn xác định khả năng mình có thể mua nhà khoảng bao nhiêu.

_ Nếu bạn đã làm việc với lender rồi thì lúc này bạn có thể cung cấp thông tin lender cho Khoa để Khoa có thể thảo luận với họ về khả năng tài chính của bạn.

_ Nếu bạn mua nhà toàn bộ bằng tiền mặt và không vay ngân hàng thì bỏ qua bước này. Đến thẳng bước 3.

Bước
1.2
Kiểm tra điểm credit

Việc được chấp thuận cho 1 khoảng vay từ nhà bank chủ yếu phụ thuộc rất lớn vào điểm tín dụng (điểm credit) của bạn. Vì vậy, tốt hơn là hãy đảm bảo credit của bạn phải đâu ra đó trước khi bạn bắt đầu phần còn lại của quy trình mua nhà.

Bạn cần xác minh hai điều: (1) điểm credit của bạn đủ cao để đủ điều kiện cho một khoản vay và (2) báo cáo tín dụng (credit report) của bạn không có sai sót có thể đình trệ quá trình vay tiền mua nhà.

Có những chương trình cho vay cho phép điểm credit của bạn chỉ khoảng 500, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên có điểm từ 640+ để bạn có thể nhận được khoản vay dễ dàng hơn. Nếu điểm của bạn không ở mức đó, chúng tôi có thể tư vấn cải thiện tín dụng (credit) trực tiếp miễn phí cho bạn.

Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về tín dụng (credit) và cách tăng hoặc không làm giảm điểm credit: Youtube

Bước
1.3
Xác định khả năng Tài chính

Trước khi bạn nói chuyện với lender, tốt nhất là bạn nên mường tượng và tính toán thật kỹ số tiền mà bạn muốn bỏ ra cho căn nhà. 

Chúng tôi có một công cụ tính toán đơn giản để bạn có thể ước tính chi phí hàng tháng cho 1 căn nhà cũng như khả năng mua nhà của bạn đến đâu.

Bấm vào đây.

Bước
2
Gặp Lender

Như Khoa đã trình bày phía trên, ở các bước 1.1-1.2, bạn cần phải liên lạc và làm việc với lender vì 3 lý do chính sau đây:

1. Lender sẽ cho bạn biết được CHÍNH XÁC bạn có khả năng mua nhà bao nhiêu. Nếu không thì bạn và agent cứ đi xem hết căn này đến căn khác mà trong khi khả năng mình không cho phép. Bạn nên lưu ý là có sự khác biệt rất lớn giữa chuyện bạn nghĩ mình trả được bao nhiêu và ngân hàng có đồng ý với suy nghĩ đó của bạn hay không. Lender sẽ là người giúp bạn và ngân hàng có cùng tư tưởng với nhau, thì sau đó bạn mới dễ dàng vay tiền được. Còn không thì chỉ là "Đồng sàng dị mộng"

2. Nhận được thư tạm chấp nhận (Pre-approval Letter). Sau khi xem xét tình hình tài chính của bạn, Lender sẽ cấp cho bạn một là thư gọi là Pre-approval Letter. Agent như Khoa sẽ dựa vào đây để tìm nhà phụ hợp cho bạn.

3. Ngày nay, 99.99% chủ nhà (seller) đòi hỏi bạn phải có Pre-approval Letter đính kèm trong bộ hợp đồng mua nhà thì họ mới tiếp tục xem xét offer của bạn. Còn không thì họ không tin tưởng vào khả năng tài chính của bạn và sẽ bỏ qua để xem xét offer của buyers (người mua) khác. Thậm chí có seller còn gọi điện cho lender của bạn để chắc rằng bạn có khả năng mua nhà của họ.

Nếu bạn chưa biết lender nào thì hãy gọi cho Khoa, Khoa sẽ giới thiệu một vài lenders luy tín cho bạn.

Cần những giấy tờ gì để đem đến gặp lender để họ có thể cấp một tờ Pre-approval Letter cho chúng ta. Bấm vào đây.

Bước
3
Mua nhà không vay ngân hàng

Nếu như bạn muốn mua nhà toàn bộ bằng tiền mặt mà không cần phải vay ngân hàng thì bạn chỉ cần gửi cho Khoa Bank Statement (Sao kê ngân hàng) 2 tháng gần nhất thể hiện rõ đúng hoặc hơn số tiền nhà mà bạn đang muốn mua. 

Ví dụ bạn muốn mua nhà $500,000 thì chỉ cần gửi Khoa sao kê tài khoản nhà bank 2 tháng gần nhất của bạn và có ít nhất $500,000. Nếu đang là tháng 10, thì bạn gửi cho Khoa sao kê tháng 8 và 9.

Nhớ là gửi cho Khoa nhé, không cần gửi cho chị Phương Hằng Đại Nam đâu nhé. Hihi.

Bước
4
Đi xem nhà

Đây chắc chắn là bước vui nhất rồi. Nhưng đương nhiên cũng sẽ cực nhất.

Khoa sẽ dựa vào thư chấp nhận (Pre-Approval Letter) từ Lender hoặc bảng sao kê ngân hàng nếu bạn không vay và dẫn bạn đi xem những căn nhà phụ hợp nhất với bạn và đương nhiên là nằm trong khả năng tài chính của bạn rồi.

Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị sẵn trong đầu, mình muốn một căn nhà như thế nào. Bao nhiêu phòng ngủ, bao nhiêu nhà tắm, diện tích bao nhiêu, gần trường học nào...

Khoa có chuẩn bị sẵn một cái bảng để bạn chọn những danh mục nào bạn muốn cho một căn nhà. Điền vào đây và gửi cho Khoa, để Khoa có thể tìm căn nhà phụ hợp nhất cho bạn.

Bấm vào đây.

Bước
5
Ra giá (Make an offer)

Sau khi các bạn đi xem vài căn nhà rồi thì bạn bắt gặp 1 căn mình cực kì yêu thích, thế là chúng ta quyết định sẽ ra giá đề nghị với chủ nhà để mua căn nhà đó. Bước này gọi là Make an offer.

Một offer mà bạn đề nghị sẽ gồm 1 bộ hợp đồng mua bán nhà và các phụ lục hợp đồng kèm theo dài khoảng 30-50 trang. Bạn có thể đề xuất các điều khoản bán hàng như giá mua, ngày kết thúc, các điều khoản kiểm định nhà... Người bán có thể phản hồi với 3 trường hợp sau đây

1. Chấp nhận: Quá tuyệt vời, vậy thì cứ căn theo bản hợp đồng mà làm rồi chờ đến ngày nhận nhà thôi.

2. Từ chối: Rất tiếc, khi bạn bị duột căn nhà mình yêu thích. Nhưng chúng ta cũng phải chấp nhận sự thật và tiếp túc sống phần đời còn lại thôi phải không nào. Vậy nếu bị từ chối rồi sao nữa, câu trả lời là: Quay lại bước 4. Hihi

3. Chủ nhà sẽ đưa ra một vài yêu cầu bằng cách đưa ra các điều khoản của riêng họ, từ đó chúng ta cũng có thể phản hồi lại với những điều khoảng của bên mua; từ đó, 2 bên tiếp tục thương lương và đàm phán, đến khi 2 bên đồng ý với nhau thì hợp đồng sẽ được bên người bán ký và thế là hợp đồng mua bán chính thức có hiệu lực và chúng ta có thể đến bước tiếp theo.

Ngày nay, thị trường đang rất có lợi cho người bán. Nhà rất hot, 1 căn sẽ có rất nhiều offer từ nhiều người mua khác nhau. Làm cách nào chúng ta có thể chiến thắng những cuộc chiến mua nhà căng thẳng này. Bấm vào đây.

en_USEnglish