Main Content

Home » Blog » Vietnamese (Tiếng Việt) » Có nên mua nhà năm 2022

Có nên mua nhà năm 2022

CÓ NÊN MUA NHÀ VÀO NĂM NAY 2022 HAY KHÔNG?

FED (Cục dự trữ Liên bang Mỹ) trong quý 1, 2022 đã quyết định tăng lãi suất MẠNH nhất trong vòng 3 năm qua và sẽ tiếp tục tăng NHANH trong vài năm tới. Mức lãi suất trung bình ngày 5 tháng 4, 2022 đo được đã vượt mức 5% cụ thể là 5.054% trong khi mức này cùng kỳ năm ngoái chỉ là 3.004%

Khi mà nhiều người luôn cho rằng giá nhà đang tăng nhanh một cách chóng mặt và những tin đồn về việc vỡ bong bóng BĐS sẽ diễn ra, nhiều người đang có ý định mua nhà phải dè chừng và hơi đắn đo trong việc có nên hay không việc mua nhà, và nếu mua thì nên mua lúc nào.

Đây có phải là thời điểm thích hợp để mua nhà? Câu trả lời đó là “CÓ”. Điều này có vẻ khá ngạc nhiên, nhưng điều quan trọng là chúng ta chỉ nên theo dõi dữ liệu thực tế, từ đó đưa ra những dự báo và quyết định mang tính logic, chứ không phải là dựa vào cảm tính hay những lời đồn vô căn cứ. Dưới đây là những gì Khoa sẽ phân tích để chứng mình rằng, năm 2022 là thời điểm thích hợp để mua nhà.

#1
GIÁ THỊ TRƯỜNG ĐANG TĂNG MỘT CÁCH CHÓNG MẶT, KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ NÓ ĐÃ ĐẠT ĐỈNH

“Tôi có nên mua một ngôi nhà ngay bây giờ, hay chờ đợi cuộc suy thoái tiếp theo? đợi chờ một cuộc vỡ bong bóng” như đã trình bày ở trên, có thể bạn đã từng nghe ai đó nói về vấn đề này, hoặc thậm chí chính bản thân bạn cũng đã từng đặt vấn đề tương tự. Đa số người mua nhà hiện đang có niềm tin rằng thị trường không thể tiếp tục đi lên được nữa, vì giá nhà đã tăng quá cao rồi, giờ chỉ có đợi nó tuột giá thôi. Trước sau gì thì kinh tế cũng sẽ trở lại như cũ thôi… đúng không nào?

Rất tiếc, những con số dữ liệu thực tế lại chứng minh điều ngược lại.

Nhiều người mua nhà vẫn chưa quên việc mua nhà một cách điên cuồng vào đầu những năm 2000 trước khi xảy ra vụ khủng hoảng giá nhà vào năm 2007 và bây giờ nhận thấy những điểm tương đồng trên thị trường hiện tại. Tuy nhiên, tình hình ngày nay rất khác.

Vụ khủng hoảng giá nhà năm 2007 là một sự kiện quá phức tạp để Khoa có thể đề cập thật chi tiết trong bài viết này, nhưng ý chính đại loại là lender lúc đó quá lỏng lẻo trong việc chấp thuận cho các khoản vay – và các khoản vay ở thời điểm đó đa phần là adjustable rate nghĩa là mức chấm lãi suất ngân hàng có thể thay đổi theo thị trường chứ không cố định, nếu thị trường lên thì lãi suất lên, ngược lại thị trường xuống thì lãi suất xuống. Vào năm 2007, kinh tế Mỹ khủng hoảng nghiêm trọng, lạm phát tăng vọt, Cục dự trữ liên bang quyết định tăng lãi suất, khiến nhiều người đang trả tiền nhà vài trăm một tháng, bây giờ tăng thành mấy ngàn. Trả nổi thì không nói làm gì, còn không thì đồng nghĩa với việc mất nhà.

Toàn bộ thị trường phụ thuộc rất nhiều vào giá nhà luôn tăng, vì vậy ngay sau khi thị trường giảm nhẹ một chút, một số người đã mất tất cả và nó bắt đầu một vòng xoáy giảm giá khi các vụ foreclosure (nhà bank kéo nhà do không trả tiền nhà) tràn ngập thị trường. Sau cuộc đại suy thoái đó, nhiều quy định mới được áp dụng cho cả người cho vay (bank, lender) và người mua nhà để đảm bảo lịch sử không lặp lại. Sau này, ngay cả khi giá nhà giảm, thị trường không còn phụ thuộc vào già trị nhà dù tăng hay giảm.

Mọi người luôn ám ảnh về những gì đã diễn ra vào năm 2007 và 2008, “có quá nhiều người mua, thị trường thật điên rồ, đó là bong bóng bđs”. Bây giờ thì khác, chúng ta sống trong thời đại phát triển hơn, luật lệ chặt chẽ hơn; đặc biệt là sau đại dịch COVID-19, công việc làm ăn của mỗi người linh hoạt hơn, họ không còn phải mua nhà gần chỗ làm, nhiều người bắt đầu làm việc tại nhà nhiều hơn.

Do đó, đây là thời điểm phù hợp hơn để mua, có chăng là nó chỉ mang tính cạnh tranh cao hơn thôi.

Thực tế là từ năm 2010 đến năm 2020, số lượng hộ gia đình ở Hoa Kỳ đã tăng thêm 10 triệu khi thế hệ Millennials bước vào độ tuổi 18 và 35, nhưng chỉ có 6,9 triệu ngôi nhà được xây dựng trong khoảng thời gian này. Ngoài ra, hơn 200.000 ngôi nhà bị xuống cấp không thể ở được phải phá dỡ mỗi năm. Thị trường chúng ta đang đối mặt không hề có bong bóng bất động sản đang chờ vỡ, mà đơn giản chỉ là nguồn cung không đáp ứng kịp với nhu cầu. Chúng ta chưa có đủ nhà để phù hợp với dân số ngày càng tăng.

Chưa kể là nhu cầu mua nhà cho thuê, dù là dài hạn hay airbnb đều đang tăng một cách khủng khiếp. Thử hỏi, vào năm 2007-2008, làm gì có ai mua nhà để cho thuê airbnb. Ngày nay, thì một người sở hữu gần cả chục căn cho thuê là chuyện hết sức bình thường. Giới trẻ cũng giàu có hơn, họ có khả năng sở hữu nhà sớm hơn rất nhiều thế hệ cha anh của họ.

#2
CHÚNG TA DÀNH QUÁ NHIỀU THỜI GIAN VÀO VIỆC CHỜ ĐỢI THỊ TRƯỜNG

Nếu chúng ta cứ mãi cho rằng, rồi sẽ có lúc giá nhà tuột dốc thì ngoài kia thiếu gì những câu chuyện những người luôn chờ đợi hết tháng này qua năm nọ mà kết quả là nhà thì càng ngày càng lên giá. Họ đã bỏ lỡ nhiều năm trời được sở hữu nhà và nguồn vốn chủ trong căn nhà.

Mỹ quy tụ nhiều nhà kinh tế học hàng đầu tài giỏi nhất thế giới, nhưng kết quả là những cuộc đại khủng hoảng vẫn diễn ra, vỡ bong bóng vẫn diễn ra, lạm phát vẫn tiếp tục tăng kéo theo lãi suất tăng chóng mặt. Do đâu mà có những sự tình trên, có phải những nhà kinh tế này chỉ nắm lý thuyết suông, không thể áp dụng vào thực tế? KHÔNG PHẢI, đơn giản là bởi vì không ai dự đoán được kinh tế, không ai dự đoán được những biến động nào sẽ diễn ra ở khắp nơi trên thế giới, không ai nghĩ rằng sẽ có chiến tranh, Nga sẽ đánh Ukraine… tất cả những điều này đều tác động đến nền kinh tế một cách hết sức bất ngờ.

Nếu dự đoán không được, chúng ta chỉ có thể chớp lấy thời cơ và có 1 sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thứ 1 là sự chuẩn bị từ Chính phủ, bằng việc ra các luật lệ hay chính sách giúp giảm tối đa sự ảnh hưởng của toàn hệ thống kinh tế lên giá nhà như Khoa đã trình bày ở phần 1. Tiếp theo đó là sự chuẩn bị từ chính chúng ta, những người đang có ý định mua nhà. Tìm hiểu về những chính sách mới, những luật lệ mới của Chính phủ, theo dõi nguồn cung và cầu trên thị trường, theo dõi mức lãi suất trung bình trên cả nước, cập nhật các tình hình chung về thị trường BĐS… toàn bộ đều được Khoa cung cấp kịp thời và nhanh chóng trên website hoặc trang facebook của Khoa.

Đầu năm 2022, Khoa có cơ hội được tham dự hội thảo về BĐS thường niên của các chuyên gia BĐS hàng đầu trong khu vực quy tụ nhiều tên tuổi danh tiếng trong ngành BĐS như Ryan Serhant, Daniel Heider, Grant Cardone… và tất cả mọi chuyên gia BĐS ở đó đều đồng ý với nhận định rằng giá nhà sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới.

“Bạn cần nhìn vào các khía cạnh rộng hơn của thị trường. Và tôi nghĩ điều gì sẽ làm mọi người ngạc nhiên vào năm 2022 – thị trường tiếp tục tăng. ” – Ryan Serhant

 Những gì mà Ryan Serhant đã đề cập là hoàn toàn dựa vào tình hình thực tế hiện tại của thị trường, lượng cung quá thấp trong khi nhu cầu vẫn cao. Không giống như việc mua món hàng nào đó, chẳng hạn như một chiếc TV mới hoặc một chiếc iPhone đời mới nhất, tất cả đều có thể chờ đợi mà không gây thiệt hại đáng kể, trong khi mua nhà thì gần như càng đợi càng lỗ – đặc biệt là đối với những người đi thuê. Người mua càng đợi lâu, họ càng phải tốn nhiều thời gian trả tiền nhà cho người khác, chủ nhà mà họ đang thuê lại vừa được bạn giúp trả tiền nhà cho ngân hàng hằng tháng, vừa nhận được một phần tiền chênh lệch, cuối cùng họ càng ngày càng sở hữu giá trị trong căn nhà càng cao, còn bạn thì ra đi tay không.

#3
TÍNH TOÁN GIỮA: MUA VÀ THUÊ

Dù bạn có tin hay không, thì sở hữu nhà vẫn sẽ tiết kiệm hơn là thuê nhà, thậm chí là trong thị trường đầy biến động như lúc này. Phần đông, mọi người thường bị dẫn dắt và chi phối bởi cảm xúc hơn là tính toán và dữ liệu thực tế và chắc chắn, đây không phải là cách tốt nhất để đưa ra quyết định tài chính rất lớn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn trong nhiều năm tới, như việc mua nhà chẳng hạn.

Cái hay của một khoản vay mua nhà là nó luôn chống lại lạm phát, nó luôn mang lại giá trị tốt hơn cho người đi vay, so với tỷ lệ lạm phát. Trong khi đó, giá thuê nhà thì tăng dần đều mỗi năm, thậm chí còn được ghi vào hợp đồng là mỗi năm sẽ tăng một số phần trăm tiền nhà nào đó, dù có lạm phát hay không thì tiền thuê nhà vẫn cứ tăng. Vì vậy, bạn có thể kỳ vọng rằng trong thời gian 10 năm nữa, giá thuê trung bình sẽ cao hơn nhiều so với hiện nay. Tuy nhiên, khoản vay ngân hàng khi mua nhà của bạn, sẽ không thực sự thay đổi và điều tuyệt vời hơn là nếu lạm phát giảm, lãi suất cũng sẽ giảm và bạn lại có cơ hội làm lại hồ sơ vay để giảm lãi suất (còn gọi là refinance). Còn nếu lãi suất cứ tiếp tục tăng, thì đương nhiên mua nhà sớm chừng nào hay chừng đó rồi.

“Tôi hiểu rằng rất nhiều người mua đang chờ giá nhà xuống. Thật không may, điều đó sẽ không xảy ra – một trong những lý do lớn là nhu cầu mua nhà vẫn còn quá cao. Daniel Heider giải thích: Các dự án nhà mới (new construction) không thể xây đủ nhanh và giá thuê tăng thực sự sẽ thúc đẩy mọi người mua nhà. “Giá thuê sẽ tăng khoảng 7% trong năm tới, vì vậy chỉ riêng điều đó cũng có thể thúc đẩy mọi người mua khi tiền thuê của bạn tăng 300-400 đô la một tháng – thay vì tăng thêm 3-400 đô một tháng, thì tốt hơn nên dành số tiền đó cho một khoản vay mua nhà.”

Daniel Heider còn cho biết thêm: “Chúng ta phải vạch ra một bài toán 5 năm đi thuê nhà, nó sẽ tiêu tốn hết bao nhiêu nếu chúng ta chờ đợi?” 

“Ví dụ, bạn đang trả $1,500/tháng cho tiền thuê một căn hộ 2 phòng ngủ. Điều này tương đương với $18,000/năm. 5 năm là hết $90,000.”

“Trong 5 năm đó, bạn sẽ không bao giờ nhận lại được $90,000. Nó ra đi mãi mãi.” Daniel Heider lại nói thêm: “Cho dù giá thuê có xuống chút đỉnh, thì cuối cùng là bạn sẽ không bao giờ nhận lại được số tiền bạn đã bỏ ra.”

“Nói cách khác – ngay cả khi giá trị nhà bạn mua có giảm đi chăng nữa, thì bạn vẫn đang xây dựng vốn chủ sở hữu trong khi chờ đợi giá tăng lên lại. Và sự thật là giá trị nhà không bao giờ bị giảm quá nhiều.”

Một vài con số thống kê giúp bạn so sánh giữa Mua và Thuê.
 • Giá thuê trung bình dự kiến sẽ tăng 7%
 • Giá nhà trung bình dự kiến sẽ tăng 8%
 • Giá thuê trung bình 2 phòng ngủ là $ 1,958
 • Tiền trả ngân hàng trung bình hàng tháng khi mua nhà là $ 1,275
#4
LÃI SUẤT NGÂN HÀNG TĂNG VÀ SẼ TIẾP TỤC TĂNG

Lãi suất ngân hàng đã giảm mạnh trong thời kì đại dịch COVID suốt từ năm 2019 đến đầu năm 2022 với mức trung bình khoảng 2.99%-3.125%. Tuy nhiên, kể từ tháng 2 năm 2022, trong nhiều cuộc họp đầu năm của Cục dự trữ Liên bang, để khống chế tỷ lệ lạm phát đang tăng cao, Chính phủ quyết định sẽ dần dần tăng mức lãi suất ngân hàng lên gần gấp 3 lần đến cuối năm 2022.

Mức lãi suất được báo cáo vào giữa tháng 3 năm 2022 đã đạt ngưỡng 4.5%. Trong khi tỷ lệ này chỉ đạt 2.875% vào cùng kỳ năm ngoái. Như vậy trung bình, mỗi người mua nhà vào năm nay, sẽ phải trả chênh lệch hơn $300/tháng so với người mua cùng thời điểm tháng 3 năm 2021. Và như đã nêu ra phía trên, lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới.

Nhà kinh tế trưởng Bruce Kasman của JPMorgan Chase cho biết vào tuần trước rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất sau mỗi cuộc họp trong số  9 cuộc họp tiếp theo từ đây đến cuối năm.

Những người mua nhà lần đầu có thể chưa hiểu rõ một mức lãi suất tăng cao sẽ ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đến sức mua của bạn, vì vậy hãy nhớ rằng, chỉ 1% lãi suất tăng lên có thể làm tăng hằng trăm đô la tiền nhà bạn phải trả hằng tháng, từ đó nó sẽ tác động đến vài ngàn trên giá trị một căn nhà bạn có thể mua được.

Grant Cardone cho biết: “Lãi suất chắc chắn sẽ tăng lên. Điều đó đã xảy ra – chúng ta đã bước sang năm 2022 với mức 3.5%, so với cùng kỳ năm ngoái chỉ là hơn 2.5%. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến bạn có thể mua được căn nhà nào. Nếu vào cuối năm, tỷ lệ tăng lên gần 6%, bạn sức mua nhà của bạn phải giảm $ 30.000- $ 40.000.”

Sức mua nhà của bạn không chỉ giảm đi đáng kể mà bạn còn phải trả nhiều tiền lãi hàng tháng hơn cho ngân hàng. 

Lấy một ví dụ như sau: Bạn đang muốn mua căn nhà có giá $400,000. Down trước 10% và vay trong 30 năm.

 • Với mức lãi suất 3%:Tiền nhà mỗi tháng khoảng $1,695/tháng. Và tổng số tiền bạn phải trả trong 30 năm cho Tiền gốc + Lãi suất là $610,119. Mức tiền nhà $1,695/tháng đòi hỏi bạn phải có thu nhập khoảng $60,000/năm.
 • Với mức lãi suất 6%: Tiền nhà mỗi tháng khoảng $2,335/tháng. Và tổng số tiền bạn phải trả trong 30 năm cho Tiền gốc + Lãi suất là $840,737Mức tiền nhà $2,335/tháng đòi hỏi bạn phải có thu nhập khoảng $73,500/năm.

Tất nhiên, đây chỉ là một ví dụ không hề sử dụng những con số cụ thể cho tình hình tài chính của bạn. Nhưng bạn có thể thấy rằng, lãi suất tăng có thể dẫn đến việc trả thêm $640 mỗi tháng cho cùng một ngôi nhà. Và nếu thu nhập bạn không thể tăng thêm hơn $10,000/năm thì bạn có thể sẽ mua một căn nhà khác có giá thấp hơn. Điều này có thể thay đổi từ 1 căn Single house thành một căn Townhouse; hoặc bạn không thể cho con mình học ở khu vực mà mình mong muốn.

#5
KHI NÀO MỚI NÊN CHỜ

Mua nhà vào năm 2022 có thể sẽ không phải là lựa chọn đúng đắn cho tất cả mọi người. Vậy bạn nên đợi trong những tình huống nào?

 • Nếu trong vòng 3 năm tới, bạn sẽ phải mua nhà lần nữa, thì bây giờ bạn nên chờ. Ví dụ bạn  sắp chuyển công tác, hay dự kiến có thêm thành viên mới… buộc bạn phải có một ngôi nhà khác trong 3 năm nữa. Bạn sẽ phải trả closing cost tới 2 lần khi mua và bán; do đó, 3 năm không đủ để nhà bạn tăng giá và bù đắp vào những chi phí này.
 • Nếu bạn đã tìm và xung quanh khu vực bạn đang muốn dọn đến, không có bất kỳ ngôi nhà nào phù hợp với những yêu cầu của bạn, thà là chờ đợi còn hơn sống ở nơi mình không vừa ý. Tuy nhiên nếu đây là lý do khiến bạn chờ đợi thì bạn nên tính toán thật kỹ giữa lợi ích về kinh tế như đã trình bày ở những mục trên so với sở thích và yêu cầu cho căn nhà của bạn. Xem coi cái nào hợp lý hơn để từ bỏ, như thế thì sau này chúng ta mới không hối tiếc.
 • Nếu việc chờ đợi 1 hoặc 2 năm có thể cải thiện đáng kể điểm tín dụng hoặc tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn, thì bạn nên chờ đợi để có thể đủ điều kiện mua nhiều căn nhà hơn và nhận được một mức lãi suất tốt hơn (mặc dù bạn vẫn có thể bắt đầu với tham khảo với các chuyên giá BĐS hoặc lender để họ có thể tư vấn cụ thể hơn hoặc vạch một kế hoạch chi tiết cho bạn, nên nhớ rằng, luôn có mọi chương trình vay phù hợp cho mọi tình trạng tài chính khác nhau).
#6
BẠN NÊN MONG CHỜ VÀO ĐIỀU GÌ TỪ VIỆC MUA NHÀ ĐẦU NĂM 2022

Mặc dù nhiều điểm tương đồng sẽ vẫn tồn tại từ năm ngoái, nhưng chắc chắn vẫn có một số thay đổi nhẹ đâu đó trên thị trường.

Daniel Heider cho rằng: “Vào năm 2022, lãi suất sẽ cao hơn đáng kể và có thể sẽ có nhiều nhà bán hơn một chút, nhưng tôi không nghĩ rằng sẽ có quá nhiều chênh lệch.”

Tôi nghĩ thị trường sẽ rất giống với những gì đã diễn ra vào năm ngoái – nhà vẫn tăng giá so với giá khi đăng bán, nhiều người sẽ tranh giành nhau offer cho 1 căn nhà và lượng nhà không đủ để bán trong khi số người muốn mua sẽ tăng hơn năm ngoái. Và tôi muốn nhấn mạnh rằng, ngân hàng đang trở nên kén chọn và kỹ lưỡng hơn về việc họ sẽ phê duyệt bộ hồ sơ vay của ai ”.

“Những sự điên cuồng của năm ngoái có thể sẽ bớt hẵn trong năm nay” Daniel nói thêm.

Thật vậy, năm 2021, bản thân Khoa là một agent cũng phải bất ngờ khi căn nhà mà mình đang giúp khách bán ở Silver Spring, MD có đến gần 30 offers chỉ sau 3 ngày đăng nhờ mức lãi suất thấp nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, năm nay, sự việc như trên chắc chắn sẽ giảm đáng kể, bạn sẽ mua được 1 căn nhà xứng đáng hơn với số tiền bỏ ra và sự tranh giành kịch tính sẽ giảm nhiệt hơn.

Các chuyên gia nhận định rằng, giá nhà có thể sẽ tăng từ 7%-10%, thậm chí là 15% trong năm nay. Con số này nghe có vẻ nhiều, nhưng thực tế là năm ngoái con số này gần đạt ngưỡng 20% trong những tháng hè 2021.

Vậy tóm lại là bạn nên mong chờ điều gì từ thị trường BĐS trong năm nay 2022
 • Lãi suất tăng
 • Thị trường bình ổn hơn
 • Vẫn là một thị trường có lợi thế hơn cho người bán (seller market) và cạnh tranh hơn cho người mua
 • Giá nhà sẽ tiếp tục tăng những không nhanh và cao như trước
#7
BẠN CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ ĐỂ MUA NHÀ NĂM NAY

Khi nào chúng ta cần bắt đầu chuẩn bị để mua nhà, câu trả lời là: NGAY BÂY GIỜ. Ngay cả khi bạn chưa có sẵn một khoảng tiền để đặt cọc cho căn nhà, thì bạn cũng có thể – và nên – bắt đầu kế hoạch bằng cách gặp gỡ một chuyên gia môi giới BĐS, nói chuyện với lender và xác định ngân sách của bạn, từ đó, những chuyên gia về lĩnh vực này sẽ giúp bạn lên kế hoạch thật chi tiết…

Vậy làm thế nào để người mua có thể chuẩn bị tốt nhất cho một thị trường điên cuồng vào năm 2022 và giảm nguy cơ bị từ chối 10 lần liên tiếp? Bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

Lưu ý 1: Tin vào các chuyên gia - Họ am hiểu thị trường

Hãy gọi điện ngay cho chuyên gia môi giới BĐS (agent) mà bạn tin tưởng, và cho họ biết rằng bạn đang có ý định mua nhà. Agent sẽ hướng dẫn bước tiếp theo cho bạn cần phải làm gì:

 • Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì Agent sẽ cung cấp một vài Lenders (người làm thủ tục vay ngân hàng) để họ có thể giúp bạn xác định khả năng mình có thể mua nhà khoảng bao nhiêu.
 • Nếu bạn đã làm việc với Lender rồi thì lúc này bạn có thể cung cấp thông tin Lender cho Agent để Agent có thể thảo luận với họ về khả năng tài chính của bạn.
Giá cả sẽ quyết định mọi thứ, do đó việc nói chuyện thật rõ ràng với Lender là vô cùng cần thiết. Thậm chí là chúng ta có dự định 1 hay 2 năm nữa mới mua thì lender sẽ cho chúng ta một kế hoạch cụ thể trong vòng 1-2 năm đó cần làm những gì để đến khi chúng ta bắt đầu cuộc mua, hồ sơ tài chính của chúng ta sẽ hoàn hảo nhất. 

Lưu ý 2: Kiểm tra điểm credit

Việc được chấp thuận cho 1 khoảng vay từ nhà bank chủ yếu phụ thuộc rất lớn vào điểm tín dụng (điểm credit) của bạn. Vì vậy, tốt hơn là hãy đảm bảo credit của bạn phải đâu ra đó trước khi bạn bắt đầu phần còn lại của quy trình mua nhà.

Bạn cần xác minh hai điều: (1) điểm credit của bạn đủ cao để đủ điều kiện cho một khoản vay và (2) báo cáo tín dụng (credit report) của bạn không có sai sót có thể đình trệ quá trình vay tiền mua nhà.

Lưu ý 3: Tìm hiểu và Nắm được khả năng tài chính

Trước khi bạn nói chuyện với lender, tốt nhất là bạn nên mường tượng và tính toán thật kỹ số tiền mà bạn muốn bỏ ra cho căn nhà. Bạn đã để dành được bao nhiêu tiền trong ngân hàng, bạn muốn 1 căn nhà có mấy phòng ngủ, có basement hay không…

Bắt đầu để ý các ngôi nhà trong khu vực bạn muốn ở. Làm quen với cộng đồng – trường học, ở đó. – làm quen với các thời điểm khác nhau trong ngày – lưu lượng giao thông sẽ như thế nào. Đã quá nhiều lần mọi người nghĩ rằng họ thích một khu vực nào đó vì họ đã từng “nghe nói” những điều tốt đẹp về nó – sau đó họ chuyển đến và sáu tháng sau họ không hài lòng và tìm cách bán nhà. Vì vậy, đó là một điều mà Khoa nghĩ mọi người không dành đủ thời gian hoặc xem nhẹ đó là tìm hiểu về cộng đồng và khu vực họ muốn sinh sống.

Lưu ý 4: Đặt ra một kỳ vọng hợp lý cho bản thân

Phải trả một mức giá cao hơn so với giá rao bán là một chuyện hết sức bình thường trong những năm gần đây, và gần như xảy ra đến 98% trong những giao dịch BĐS.

Chúng ta đang sống trong thị trường mà người có nhu cầu mua nhà quá cao so với những căn nhà đang sẵn sàng bán trên thị trường; đặc biệt ở khu vực DMV (DC-Maryland-Virginia) điều này càng đang thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết. Do đó, việc nhiều người mua cùng cạnh tranh và muốn giành được cùng một ngôi nhà là việc hiển nhiên, khiến cho việc đẩy giá bán cuối cùng cao hơn nhiều so với giá rao bán.

Vì vậy, bạn cần phải xác định rõ với bản thân và những người cùng mua nhà với bạn rằng chúng ta phải hết sức bình tĩnh, rồi bạn sẽ có trong tay chìa khóa cho căn nhà mà bạn thực sự yêu thích.

Lưu ý 5: Đừng bỏ lỡ cơ hội

Nếu bạn thử đặt 1 offer (ra giá mua nhà), sẽ có 50% cơ hội là bạn sẽ được chấp nhận; còn nếu bạn không thử, 100% là bạn sẽ mất căn nhà đó. Đừng ngại ngần ở thị trường này, và cũng đừng quá khó tính. Hiểu rõ thị trường và nhu cầu bản thân, sẽ giúp bạn có 1 sự lựa chọn đúng đắn.

Đừng cố đưa ra một offer thấp và nghĩ rằng sẽ từ từ nâng lên nếu người bán không chịu giá đó. Đây là câu chuyện của 10 năm về trước, bạn có thể làm điều này khi bạn là người duy nhất muốn mua căn nhà đó. Hiện nay, có khi có đến 30 người cùng muốn mua 1 căn nhà, bạn nên ra một con số chắc cú nhất và cuối cùng, để dù có không được chấp nhận bạn cũng sẽ không hối tiếc.

BẤM VÀO ĐÂY

XEM THÊM NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC
en_USEnglish