Main Content

Home » Blog » Vietnamese (Tiếng Việt) » CÁC DẠNG LOAN ĐỂ MUA NHÀ (MORTGAGE TYPES)

CÁC DẠNG LOAN ĐỂ MUA NHÀ (MORTGAGE TYPES)

MÙA NHÀ THÌ CÓ NHỮNG HÌNH THỨC VAY TIỀN NÀO?

Cho dù bạn đang muốn mua một căn single house, townhouse hay là condo thì bạn sẽ luôn có một số lựa chọn về tài chính. Hãy cùng Kelvin và Katie, phân tích 3 hình thức cho vay căn bản nhất mà một người mua nhà có thể lựa chọn.

Bạn sẽ cần quyết định xem bạn muốn sử dụng khoản vay mua nhà được chính phủ bảo trợ (chẳng hạn như FHA hoặc VA) hay conventional loan “khoản vay thông thường”. Sự khác biệt giữa 3 khoản thế chấp này được trình bày dưới đây.

VA LOAN

Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ (VA) cung cấp một chương trình cho vay cho các thành viên nghĩa vụ quân sự và gia đình của họ. Tương tự như chương trình FHA, các loại thế chấp này được bảo lãnh bởi chính phủ liên bang. Điều này có nghĩa là VA sẽ hoàn trả cho người cho vay bất kỳ tổn thất nào có thể xảy ra do người vay không trả được nợ. Chìa khóa chính của chương trình này là người vay có thể nhận được 100% tài chính để mua nhà. Điều đó có nghĩa là không phải trả trước!

Đầu tiên chúng ta cùng bán đến VA Loan, viết tắt cho chữ Veterans Affairs (Những vấn đề về Cựu chiến binh)

Đây là một chương trình vay tiền do Bộ Cựu Chiến binh cung cấp dành riêng cho các binh lính hay những cá nhân cùng gia đình của họ đang tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào quân đội. Cũng tương tự như chương trình FHA, VA cũng là một khoảng vay được bảo trợ bởi Chính phủ Liên bang.

Chúng tôi sẽ nói rõ hơn cho các bạn biết

Được bảo trợ bởi Chính phủ là gì?

Nhiều người thường lầm tưởng rằng được bảo trợ bởi Chính phủ tức là được Chính phủ cho tiền, hỗ trợ chi phí hay là hỗ trợ trả nợ ngân hàng; tuy nhiên, đó là suy nghĩ hoàn toàn SAI. Bảo trợ ở đây chỉ có nghĩa là Chính phủ sẽ đứng ra, hoàn trả cho ngân hàng bất kỳ tổn thất nào nếu như bạn không thể tiếp tục trả nợ được.

Một trong những quyền lợi hấp dẫn nhất của chương trình này đó là bạn có thể được nhận mức cho vay lên đến 100% giá trị căn nhà; điều này có nghĩa là bạn không cần phải down 1 xu. (no down payment)

Ngoài ra bạn còn nhận được một số các quyền lợi khác như: Tiền lời cực thấp, không đòi hỏi điểm credit cao, thu nhập thấp…

Bạn đủ tiêu chuẩn cho VA Loan, hãy liên lạc ngay cho chúng tôi để mua nhà sớm nhất có thể.
FHA LOAN

FHA viết tắt cho Federal Housing Administration là một chương trình cho vay khác được bảo trợ bởi Chính phủ Liên bang. Chương trình này được cung cấp bởi Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị (HUD) 

Chương trình bảo hiểm thế chấp của Cục Quản lý Nhà ở Liên bang (FHA) được quản lý bởi Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị (HUD), là một bộ của chính phủ liên bang. 

Nhiều người thường lầm tưởng, chương trình FHA chỉ dành cho những người mua nhà lần đầu (first-time homebuyers), nhưng sự thật thì dù mua nhà lầu đầu hay lần thứ 100 thì cũng đều có khả năng theo chương trình này. 

Như đã đề cập phía trên, Chính phủ sẽ đảm bảo chi trả cho bạn nếu bạn không có khả năng chi trả cho ngân hàng nữa.

Quyền lợi đầu tiên cho chương trình FHA này so với VA đó là bạn không cần phải tham gia vào quân đội.

Điểm nổi bật nhất của chương trình FHA đó là bạn chỉ cần down với mức 3.5% giá trị căn nhà thôi và điểm credit yêu cầu cho chương trình này là vô cùng thấp, chỉ khoảng 580 điểm. Mức tiền lời (interest) cũng khá thấp đối với người theo chương trình FHA.

Tuy nhiên, một điểm bất lợi của chương trình FHA này đó là các bạn phải mua và đóng thêm 1 loại bảo hiểm hằng tháng gọi là PMI (property mortgage insurance) đại loại là trong trường hợp bạn không thể tiếp tục trả nợ, công ty bảo hiểm này sẽ trả nợ cho ngân hàng. Như vậy ngân hàng họ mới tự tin cho chúng ta mượn được đúng không nào.

Nhưng dù có phải đóng thêm 1-2 trăm đô mỗi tháng, thì rõ ràng đây là chương trình rất có lợi cho những người lần đầu mua nhà, vì bạn chỉ cần down có 3.5% thôi, điểm credit thì không đòi hỏi quá cao => vô cùng phù hợp cho các cặp vợ chồng trẻ hoặc những cá nhân vừa chập chững bước vào đời. Hihi…

Lưu ý là bạn không được phép sử dụng FHA để mua nhà đầu tư hay cho thuê đâu nhé, chỉ được phép mua và ở thôi. (only for primary residence)

Bạn đủ tiêu chuẩn cho FHA Loan, hãy liên lạc ngay cho chúng tôi để mua nhà sớm nhất có thể.
CONVENTIONAL LOAN

Đây là chương trình mà có lẽ có số lượng người tham gia đông đảo nhất, gần 80% người Việt mua nhà ở MD, VA và DC đi theo chương trình này. 

Những yêu cầu và quyền lợi cơ bản cho chương trình này bao gồm

  • Điểm credit tối thiểu 620
  • Đòi hỏi mức thu nhập hằng tháng tương đối cao so với mức vay cho phép. Ví dụ mức cho phép là 30%, thì nghĩa là mỗi tháng income là $1000 thì chỉ được phép trả tiền nhà $300/tháng thôi. Từ đó sẽ suy ra được giá nhà mà mình có thể mua và vay là bao nhiêu.
  • Cũng giống với FHA, nếu bạn down dưới 20% thì phải trả thêm PMI hằng tháng, nhưng lợi hơn FHA ở chỗ là, khi đã trả góp đến 20% giá trị nhà thì PMI tự động được cancel, còn FHA thì không.
  • Mức tiền lời sẽ phụ thuộc vào điểm credit.
  • Phải chứng minh được số tiền dự kiến cho closing cost bao gồm cả tiền down trong nhà bank. Chứng minh được nghĩa là phải có số tiền đó trong nhà bank của bạn và nguồn gốc số tiền đó là hợp lý.

Một số lầm tưởng về conventional loan:

Conventional loan thì phải down tối thiểu 20%:Không đúng, bạn có thể down thấp nhất là 3% cho conventional loan. Nhưng đương nhiên sẽ có nhiều đòi hỏi khắt khe hơn, cũng như sẽ có những lợi thế và bất lợi nếu down thấp như vậy

Bạn đủ tiêu chuẩn cho Conventional Loan, hãy liên lạc ngay cho chúng tôi để mua nhà sớm nhất có thể.
Trên đây chỉ là những tóm tắt vô cùng cơ bản về 3 hình thức vay phổ biến nhất khi mua nhà hiện nay. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hay cần biết rõ hơn mình phù hợp với hình thức vay nào thì xin đừng ngần ngại mà liên lạc ngay với chúng tôi, để chúng tôi có thể tư vấn chương trình tốt nhất cho bạn.

BẤM VÀO ĐÂY

BẤM VÀO ĐÂY

XEM THÊM NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC
22 February 2021
15 March 2021
en_USEnglish