Main Content

Home » Blog » Vietnamese (Tiếng Việt) » Bridge Loan là gì? Giải pháp cho người Mua và Bán nhà cùng lúc

Bridge Loan là gì? Giải pháp cho người Mua và Bán nhà cùng lúc

BRIDGE LOAN LÀ GÌ?
GIẢI PHÁP CHO NGƯỜI MUỐN MUA VÀ BÁN NHÀ CÙNG MỘT LÚC

Gia đình bạn đã mua nhà được nhiều năm; đến nay, số thành viên cũng đã bắt đầu đông hơn, income của bạn cũng đã cao hơn trước rất nhiều và một vài lý do khác nữa mà căn nhà hiện tại không thể đáp ứng hết nhu cầu của bạn và gia đình. Đã đến lúc bạn nghĩ đến việc mua một căn nhà khác to hơn, thỏa mãn hết nhưng nhu cầu ấy. Bạn chính là một move-up buyer.

8 điều mà một move-up buyer cần phải lưu ý như chúng tôi đã từng đề cập đến mà nhiều người thường hay rất phân vân và đắn đo (bấm vào link để tìm hiểu 8 lưu ý đó là gì). Trong đó vấn đề mà một move-up buyer thường hay gặp phải nhất đó là việc phải mua và bán cùng một lúc. Có khi việc mua nhà mới sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc bạn bán được căn hiện tại thế nào vì chưa đủ tiền down, có khi bạn phải mua nhà trước rồi mới bán được vì bán rồi thì không biết ở đâu nếu chưa mua được nhà liền.

VẬY BẠN NÊN TÌM HIỂU NGAY VỀ BRIDGE LOAN (Brích Lôn)

Bridge nghĩa là cây cầu, và cây cầu này sẽ đóng vai trò là một cầu nối cho khoảng thiếu hụt giữa 2 căn nhà. Chúng tôi sẽ tạm dịch là Khoản vay Cầu nối.

Thực tế, các khoản Bridge Loan có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những move-up buyer. Nếu bạn sử dụng chúng một cách khôn ngoan, bạn có thể có được sự linh hoạt về tài chính trong việc tìm kiếm nhà của mình. Nếu bạn không biết về chương trình này hoặc không đủ tiêu chuẩn sử dụng một trong những khoản vay này, bạn có thể phải thu hẹp các thông số khi tìm kiếm một ngôi nhà mới và đương nhiên nó sẽ loại trừ đi đáng kể các căn nhà có giá trị cao hơn mà đáng ra income của bạn dư sức mua được.

Giống như nhiều khía cạnh của mua bán bất động sản, số tiền mà bạn có thể vay thực tế và khả năng sử dụng của khoản vay sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính cá nhân, nhu cầu và mục đích của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn nhận được thông tin tốt nhất có thể về việc liệu rằng Bridge Loan có dành cho bạn hay không và đây có phải lựa chọn tốt nhất để bạn Mua-Bán cùng một lúc hay không, hãy liên lạc ngay với chúng tôi để trao đổi về các lựa chọn tài chính của bạn.

VẬY BRIDGE LOAN LÀ GÌ?

Nãy giờ chúng tôi chỉ vừa cung cấp cho bạn vai trò vô cùng thiết yếu của Brdige Loan đối với một move-up buyer, giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem, Bridge Loan là gì?

Giải thích một cách đơn giản nhất, Bridge Loan là một lựa chọn tài chính cho phép bạn sử dụng vốn chủ sở hữu trong ngôi nhà hiện tại của mình để trả tiền cho ngôi nhà mới mà bạn muốn mua. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải đợi phải bán đi căn nhà hiện tại của mình mới sử dụng được giá trị của nó cho việc mua căn tiếp theo.

Vốn chủ sở hữu (equity) gọi tắt là VCSH của căn hiện tại là gì?

VCSH của một căn nhà là phần chênh lệch giữa số tiền bạn đang thiếu nhà bank (mortgage) và giá trị hiện tại của căn nhà. Nếu bạn đang thiếu nhà bank 150K và giá trị nhà hiện tại của bạn là 200K, vậy VCSH của bạn là 50K. Nói đơn giản hơn, đó là số tiền mà bạn đã trả cho nhà bank suốt bao năm qua đến thời điểm hiện tại.

Có 2 cách để gia tăng VCSH: một là để càng lâu, bạn trả nhà bank càng nhiều thì phần nợ nhà bank sẽ giảm, do đó VCSH sẽ tăng. Hai là, giá trị nhà bạn tăng lên. Cái này thì phải có nhiều cách, hoặc là bạn cải tạo lại căn nhà (renovation), hoặc là thị trường tự lên giá…
Tương tự, VCSH cũng sẽ giảm nếu thị trường biến động, khiến giá nhà tuột dốc; hoặc bạn làm việc với một agent (chuyên gia môi giới BĐS) thiếu chuyên nghiệp, bạn nhà cho bạn bị mất giá.

Điều quan trọng cần lưu ý đó là Bridge Loan chỉ là các khoản vay tạm thời. Không giống như các khoản vay dài hạn truyền thống, chúng không được thiết kế để tồn tại trong nhiều năm (hoặc vài chục năm). Số tiền bạn vay được trong chương trình Bridge Loan chỉ nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách giữa các lần kết thúc giao dịch (closing/settlement) của bạn giữa lúc bán và lúc mua, để bạn có thể tự tin đưa ra quyết định mua một căn nhà mơ ước khác hoành tráng hơn căn bạn đang ở.

Về cơ bản, Bridge Loan là công cụ giúp bạn kiểm soát nhiều hơn tiến trình mua-bán nhà của mình. Khi bạn có khả năng linh hoạt hơn, bạn có thể dành nhiều thời gian quý báu của mình để tìm ngôi nhà mơ ước, thay vì bị mắc kẹt với một lịch trình vô cùng gò bó dựa trên việc bán căn nhà hiện tại.
Tuy nhiên, Bridge Loan không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất cho move-up buyer, tùy thuộc vào hoàn cảnh và tình hình tài chính của mỗi gia đình. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm nổi bật nhất của chương trình Bridge Loan.

ƯU ĐIỂM

Lợi ích chính của Bridge Loan như đã đề cập ở trên là sự linh hoạt về tài chính mà nó có thể cung cấp cho bạn. Nếu bạn có thể vay bằng vốn chủ sở hữu căn nhà hiện tại của mình, bạn thường có nhiều lựa chọn hơn và tự do hơn trong việc tìm kiếm căn kế tiếp.

Ưu điểm chính khác của Bridge Loan đó là một agent (chuyên gia môi giới BĐS) sáng tạo có thể sử dụng chúng để làm cho lời đề nghị mua nhà (offer) của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Bởi vì các khoản Bridge Loan cho phép bạn vay dựa trên vốn chủ sở hữu hiện tại của mình, bạn có thể loại bỏ các khoản dự phòng (contingency) nhất định trong đề nghị của mình và giành được một ngôi nhà mà không cần phải là người trả giá cao nhất. Tuy nhiên, đây là một quyết định mà bạn nên trao đổi với agent của bạn – bởi vì nó sẽ phụ thuộc vào tình hình cá nhân, nhu cầu của bạn và đặc biệt là khả năng của agent đó với Bridge Loan kèm theo offer như thế nào để offer của bạn có giá trị hơn những buyers khác.

Một trong những contingency (các khoản dự phòng) phổ biết nhất mà một move-up buyer thường kèm theo trong offer đó là: “Tôi sẽ chỉ mua nhà của anh khi nào tôi bán được nhà của tôi”, về phương diện của một người bán nhà (seller) không ai thích contingency này. Làm sao người seller này biết được nhà bạn thế nào, có bạn được nhanh hay không, hoặc thậm chí là có bán được hay không mà dám chấp nhận contingency này của bạn. Nên thường các offer có contingency dạng này thường rất dễ bị seller từ chối.

NHƯỢC ĐIỂM

Bridge Loan thường sẽ mắc hơn các chương trình vay thông thường. Theo thống kê mới nhất từ SoFi, lãi suất của bridge loan thường cao hơn 2% mức lãi suất vay trong vòng 30 năm trung bình của thị trường. Nghĩa là nếu mức lãi suất trung bình là 3.5% thì bridge loan sẽ khoảng 5.5%. Do đó, bridge loan sẽ trở nên khá rủi ro nếu như bạn không thể bán được nhà nhanh chóng, để trả đứt (pay off) khoản vay này.

Do đó, một nhược điểm khác của Bridge Loan đó là đây chỉ là một ý kiến hay nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể nhanh chóng bán nhà của mình. Nếu không, lãi suất có thể tăng lên. Nếu bạn không thể bán căn nhà hiện tại của mình trong một thời gian dài, thì sự căng thẳng từ việc phải vay vốn mua nhà mới cộng với khoản vay Bridge Loan này có thể nhanh chóng tăng lên.

Nhược điểm chung khác của khoản vay Bridge Loan đó là bạn phải có đủ điều kiện cho cả hai khoản vay từ 2 căn nhà cùng một lúc. Mặc dù điều này hoàn toàn khả thi, nhưng điều đó có nghĩa là Bridge Loan sẽ hiếm hơn và khó khăn hơn nhiều so với các loại hình cho vay truyền thống. Đặc biệt là tại các thị trường đang phát triển như DC, Northern VA hoặc các quận Montgomery, Howard, Anne Arundel hay PG của MD có thể sẽ rất khó khăn cho nhiều người đủ điều kiện cho cả hai khoản vay cùng một lúc.

VẬY BRIDGE LOAN CÓ PHÙ HỢP VỚI TÔI KHÔNG?

Nói túm lại, thật khó để xác định liệu Bridge Loan có phải là một lựa chọn phù hợp với bạn hay không trừ khi chúng tôi biết thêm về nhu cầu và tình hình tài chính của bạn. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với Khoa hoặc Katie ngay hôm nay, càng sớm càng tốt và sắp xếp thời gian gặp gỡ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các lựa chọn tài chính phù hợp với trường hợp của bạn và bạn sẽ nhận được lợi ích vô cùng lớn khi làm việc cùng chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi sẽ giúp bạn liên hệ với những lenders có thể cung cấp chương trình Bridge Loan.

Tất nhiên, có rất nhiều tùy chọn độc đáo khác mà bạn có thể thực hiện để giúp bạn mua nhà khác mà không phải đắn đo việc bán căn hiện tại – chúng tôi muốn cùng bạn trao đổi để có thể tìm ra lựa chọn phù hợp nhất với bạn!

Bạn đang là một move-up buyer, bạn đang có nhu cầu mua-bán nhà, bạn có câu hỏi về Bridge Loan hay đơn giản là bạn chỉ thắc mắc về các vấn đề BĐS, hãy liên lạc ngay cho chúng tôi. Chúng tôi luôn có câu trả lời cho bất kỳ mọi thắc mắc nào của các bạn.

BẤM VÀO ĐÂY

BẤM VÀO ĐÂY

XEM THÊM NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC
22 February 2021
15 March 2021
en_USEnglish