Main Content

Home » Blog » Vietnamese (Tiếng Việt) » NÊN BÁN NHÀ HAY CHO THUÊ?

NÊN BÁN NHÀ HAY CHO THUÊ?

NÊN BÁN NHÀ HAY CHO THUÊ?

Có thể sẽ là một quyết định khó khăn để quyết định bán hoặc cho thuê ngôi nhà hiện tại của bạn, vì vậy để giúp bạn, chúng tôi đã liệt kê một số yếu tố cần xem xét để bạn có thể đưa ra một quyết định đúng đắn nhất.

Nhà của bạn có tạo ra được dòng tiền hằng tháng không?

Khi quyết định cho thuê hay bán nhà của bạn, điều đầu tiên cần xem xét là đưa ra một bài toán phù hợp.

Hỏi: Có thể tạo ra dòng tiền dương từ tài sản này không?

Để trả lời câu hỏi này thì trước tiên, chúng ta phải biết: Dòng tiền là gì?

Giải thích một cách đơn giản và dễ hiểu nhất thì Dòng tiền là lượng tiền ra-vô hằng tháng từ việc bạn cho thuê nhà. Như vậy dòng tiền dương nghĩa là sau khi các bạn nhận tiền nhà mỗi tháng từ người thuê nhà, trừ đi các khoảng nợ nhà bank (mortgage, thuế, tiền lời, bảo hiểm…) thì vẫn dư được một khoản nào đó.

Nếu thực hiện bài toán nêu trên, mà nhận được dòng tiền âm thì bạn nên quyết định bán ngay và luôn.

Chúng ta xem thử một ví dụ:

Anh Khoa phải trả tiền nhà mỗi tháng, bao gồm: Nợ gốc (principal/mortgage), tiền lời (interest), thuế đất (tax) và bảo hiểm (insurance) hết tổng cộng là $1,500 mỗi tháng. Một số chi phí hằng tháng khác như: tiền sửa chữa/bảo trì nhà (maintenance) $300, quản lý hồ sơ/giấy tờ ($200). Vậy tổng chi phí mỗi tháng để cho thuê căn nhà này là $1,500 + $300 + $200 = $2,000. Mỗi tháng tiền thuê nhà là $2,500. Vậy nghĩa là dòng tiền dương $500.

Bạn đã chắc là lúc nào cũng sẽ tìm được người cho thuê không? Tháng nào mà không có người thuê là đi tong hết $2,000.

Ok, thế thì coi như là lúc nào cũng có người thuê đi và lợi nhuận là $500/tháng; $500/tháng có thực sự đáng để chúng ta bỏ công sức để quản lý một kênh đầu tư thế này không? Có nhiều kênh đầu tư với mức đầu tư ban đầu cũng tương tự nhưng lợi nhuận lại cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có những lúc quyết định cho thuê sẽ hợp lý hơn là bán và đây là một bài toán mà chúng tôi phân tích, để bạn có thể tự đưa ra quyết định cuối cùng phù hợp nhất cho mình.

Thuế và sự tăng giá trị nhà cũng là những vấn đề cần quan tâm

Thông thường, nếu bạn bán nhà và có lãi, tùy theo khung thuế, bạn phải nộp thuế thu nhập trên phần lãi đó, đôi lúc có thể lên đến 20%. Tuy nhiên, nếu bạn đã sống ở căn nhà đó ít nhất hai trong số năm năm qua, IRS cho phép chủ nhà (chỉ chủ nhà thôi nhé, không áp dụng cho những nhà đầu tư, nghĩa là bạn phải sống ở đó) được miến đánh thuế cho phần tiền lãi lên đến $250,000 nếu là cá nhân (hoặc $500,000 nếu kết hôn).

Dĩ nhiên là hầu như lúc nào chúng ta để nhà càng lâu thì bán sẽ càng có giá hơn, mức tăng trưởng giá trị trung bình là 3% mỗi năm. Tuy nhiên, không ai đảm bảo được điều này, điển hình là nếu như các bạn mua một căn single house với giá $400,000 vào năm 2006 thì vào năm 2021 tức là sau 15 năm, mức giá cao nhất mà bạn có thể bán được là $320,000; trong khi nêu như chúng ta cũng mua một căn tương tự với giá $400,000 vào năm 2011 thì vào năm 2021 chúng ta sẽ bán được $600,000.

Điều này cho thấy, không chỉ đơn thuần là tính toán về những con số, những quyền lợi hoặc ưu đãi về thuế mà để đầu tư BĐS thành công, chúng ta còn phải am hiểu thị trường. 

Chỉ có làm việc với những agent chuyên nghiệp, không ngừng nghiên cứu và phân tích thị trường mới có thể giúp bạn chọn được một BĐS để đầu tư phù hợp vào thời điểm tốt nhất.

Tương lai liệu có xán lạn hay mịt mù?

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi quyết định cho thuê hay bán nhà đó là bạn cần phải có một tầm nhìn xa cho tương lai. 5, 10 hay 20 năm tới sẽ trông như thế nào đối với vị trí ngôi nhà của bạn (location)? Mọi thứ có được cải thiện hơn không? Khu vực lân cận (neighborhood) của bạn có giảm giá trị không? Bạn phải tìm hiểu xem gần nhà mình có sắp xây dựng cao tốc (highway) không, điều này sẽ làm giảm giá trị cả một khu vực. Nếu tương lai có vẻ ảm đạm, hãy cân nhắc việc bán ngay bây giờ để tránh những rắc rối về sau.

Việc cố gắng đánh giá xem thị trường đang đi về đâu không phải là điều bất khả thi. Hãy xem sự phát triển của thành phố – những thành phố mới được xây dựng đang rời xa bạn hay hướng về phía bạn? Các doanh nghiệp đang di chuyển vào khu vực của bạn? Những ngôi nhà xung quanh bạn đang được sửa mới lại hay để cho mục nát? Bạn không thể biết chắc chắn 100%, nhưng bằng cách phân tích các xu hướng hiện tại trên thị trường, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc giữ hay bán ngay bây giờ.

Ngoài ra, chỉ vì bạn quyết định cho thuê nhà của mình không có nghĩa là bạn phải là người giao dịch hay làm việc với người thuê nhà (tenant). Các công ty quản lý bất động sản chuyên nghiệp tồn tại ở hầu hết các thành phố và nếu bạn có thể tìm được một công ty tuyệt vời, họ có thể giảm thiểu căng thẳng về việc quản lý cho thuê nhà (tất nhiên là có tính phí nhé!).

Tìm kiếm những công ty cung cấp dịch vụ này ở đâu?

Trả lời: Kelvin và Katie

Chúng tôi có cung cấp dịch vụ quản lý bất động sản cho thuê vô cùng chuyên nghiệp, giúp bạn không cần phải bận tâm về bất kỳ việc. Mọi thắc mắc về dịch vụ này, hãy liên lạc trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp.

Vậy cuối cùng là chúng ta nên bán hay cho thuê?

Quyết định cho thuê hay bán là lựa chọn chỉ bạn có thể đưa ra sau khi đã cân nhắc tất cả những tính khả thi.

Nếu bạn đang cố gắng đưa ra quyết định đó ngay bây giờ, hãy xem xét năm yếu tố nêu trên và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bạn, gia đình và tương lai tài chính của bạn.

Sẵn sàng bán nhà ngay hôm nay?

Hãy liên lạc ngay với chúng tôi: Kelvin Khoa Pham

Phone: (301) 906 – 9808

Email: khoapham.realtor@gmail.com

Chúng tôi sẽ giúp bạn bán nhà với giá cao nhất trong thời gian sớm nhất.

en_USEnglish