Main Content

Home » Blog » Vietnamese (Tiếng Việt) » 8 LƯU Ý NẾU BẠN MUỐN MUA NHÀ MỚI TO HƠN

8 LƯU Ý NẾU BẠN MUỐN MUA NHÀ MỚI TO HƠN

8 ĐIỀU CẦN LƯU Ý NẾU BẠN ĐANG CÓ DỰ ĐỊNH MUA NHÀ TO HƠN.

Tại sao bạn quyết định đổi chiếc Toyota năm 1900 hồi đó của mình qua một chiếc Tesla đời 2021? Hay từ chiếc Iphone 5 sang Iphone 12? Có hàng ngàn cách đề trả lời cho câu hỏi này. Bên cạnh những lý do rất hợp lý là vì bạn cần một chiếc xe tiết kiệm xăng hơn, bớt ồn ào hơn, làm cho bạn sang hơn khi bước xuống xe; hay một chiếc điện thoại có thao tác nhanh hơn, sành điệu hơn, thì còn một lý do rất thực tế đó là vì khả năng tài chính của bạn đã đạt đến mức cho phép bạn làm điều đó.
Cũng tương tự như thế: Tại sao chúng ta cần phải mua một ngôi nhà tiện nghi hơn, đẹp hơn, thoải mái hơn trong khi chúng ta bạn vẫn đang sống rất ổn ở ngôi nhà hiện tại? Vậy những người có nhu cầu sở hữu bất động sản mới với giá trị cao hơn bất động sản hiện có của họ được gọi là gì? Họ chính là những move-up buyers, move-up có thể dịch nôm na là cải thiện; vậy move-up buyer là những người đã và đang sở hữu nhà, nhưng cuộc sống cải thiện nên họ muốn mua một căn nhà khác to hơn. Nếu bạn là một move-up buyer thì hãy đọc tiếp những thông tin dưới đây.

Việc mua một ngôi nhà phù hợp với nhu cầu mới của bạn không chỉ đơn giản là thích thì mua, mà nó còn là một bài toán kinh tế mang tính dài hạn. Đây là một con dao hai lưỡi: Hoặc là bạn có được một ngôi nhà mới vừa đẹp vừa có giá trị tăng theo thời gian, hoặc là bạn vừa sẽ phải trả một khoản nợ vay mua nhà cao hơn trong khi giá trị căn nhà càng ngày càng giảm. Tất nhiên, câu chuyện này sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn có thể dành ra nhiều tháng để nghiên cứu về thị trường nhà đất nơi bạn đang sống, nơi bạn muốn chuyển tới, định giá, cải tạo và kiểm định nhà cửa (inspection), làm hợp đồng, vân vân và vân vân. Vậy phải làm sao khi bạn không có thời gian và chuyên môn để làm tất cả những việc trên?

Tìm đến các chuyên gia tư vấn bất động sản (agent) uy tín chính là câu trả lời cho những điều này. Và đương nhiên làm như vậy không có nghĩa là bạn sẽ phó thác hết cho họ muốn nói gà nói vịt gì thì nói, mà bạn cần phải lưu ý 8 điều sau:

#1
BIẾT RÕ TÚI TIỀN (BUDGET)

Thật tuyệt vời nếu điều kiện tài chính hiện tại cho phép bạn mua bất cứ căn nhà nào mà mình muốn. Và sẽ còn tuyệt vời hơn nếu như bạn có thể mua nhà và trả hết 1 lần, để không phải vay ngân hàng và tốn thêm tiền lời cho ngân hàng mỗi tháng.

Còn nếu không thì sao? Nếu bạn giống với hầu hết những buyer khác, bạn sẽ mua nhà bằng cách vay vốn từ ngân hàng, thì tốt nhất bạn nên thẳng thắn xác định bạn có thể mua nhà ở mức giá bao nhiêu. Vì rốt cuộc, mục đích của việc đi xem và chọn nhà là gì trong khi bạn còn không hình dung được mình sẽ mua được nhà khoảng bao nhiêu tiền. Điều này không chỉ giúp bạn thoát khỏi thất vọng khi không thể sở hữu được căn nhà mà bạn rất ưng ý sau này khi muốn mua mà phát hiện tài chính không cho phép, mà nó còn giúp bạn rút ngắn đáng kể khoảng thời gian tìm kiếm nhà.

Có nhiều cách để bạn có thể ước chừng con số bằng các công cụ tính khoản vay mua nhà (mortgage) trên mạng, nhưng chúng tôi không khuyến khích bạn làm điều đó, vì nó chỉ có tính chất tham khảo, bạn phải liên lạc với các chuyên gia làm loan ngân hàng (lender) họ sẽ cho bạn một con số chính xác nhất và sau đó cấp cho bạn thư chấp thuận (Pre-Approval Letter) để agent có thể dẫn bạn đi xem các căn nhà dựa theo con số được đưa ra bởi lender trong Pre-Approval Letter.

Hầu hết các chủ nhà (seller) đều yêu cầu người mua (buyer) phải cung cấp Pre-Approval Letter trong bảng hợp đồng mua nhà; do đó, bước gặp lender là chắc chắn không thể thiếu sót khi bắt đầu quá trình mua nhà.

Để dễ dàng chuẩn bị cho buổi gặp Lender được diễn ra xuông sẻ, chúng tôi chuẩn bị một bảng danh sách các giấy tờ cần thiết để bạn cung cấp cho Lender:

#2
BIẾT GIÁ TRỊ CĂN NHÀ HIỆN TẠI

Bên cạnh việc biết được khả năng chi trả cho ngôi nhà mới của mình là bao nhiêu thì việc định giá được căn nhà hiện có của bạn cũng rất quan trọng. Tất nhiên không ai muốn bán lỗ, nhưng bán lời thì lời bao nhiêu là hợp lý. Giá trị căn nhà của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường nhà đất ở nơi bạn sinh sống cho nên các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ nhé.

Có khi việc bán được căn nhà hiện tại thế nào, sẽ quyết định rất lớn đến khả năng mua căn tiếp theo, nên chúng ta cần phải có những bước đi thận trọng và chắc chắn. Move-up buyer luôn gặp 2 thái cực khác nhau, mua nhà sao cho không bị “hố giá” và bán nhà sao cho “được giá” nhất. Do đó, chỉ có làm việc với agent để họ có thể tư vấn cho bạn những bước đi phù hợp nhất. Không thôi là “tẩu hỏa nhập ma” như chơi.

Tại Kelvin và Katie, chúng tôi hiểu rõ về thị trường nhà đất ở MD-VA-DC hơn ai hết, chúng tôi có thể giúp bạn bán căn nhà hiện tại trong thời gian sớm nhất với giá cao nhất, để bạn có thể chú tâm hơn trong việc tìm ngôi nhà mơ ước tiếp theo cho gia đình mình.

Để giúp bạn mường tượng được nhà mình sẽ bán được bao nhiêu, chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho bạn một BẢNG ĐỊNH GIÁ NHÀ hoàn toàn MIỄN PHÍ. Bạn chỉ cần điền thông tin, bấm gửi đi cho chúng tôi; đi pha một ly cà phê nhâm nhi tý là nhận ngay một bảng định giá nhà vào email.

Nếu bạn muốn biết “Bán nhà thì tốn những chi phí nào?” thì bấm vào đây

#3
MUA HAY BÁN TRƯỚC

Đây thật sự là một quyết định nan giải. Mua nhà mới mà lại không bán được nhà hiện tại thì phải đóng mortgage cho cả hai. Nếu là người độc thân thì bán trước, thuê phòng ở tạm, nay đây mai đó trong lúc tìm mua nhà mới thì cũng không thành vấn đề. Thế nhưng nó sẽ là một câu chuyện khác nếu bạn có gia đình, và con cái cần đi học trường gần nhà. Sẽ không có một hướng đi cố định hoặc chắc chắn nào cho tất cả mọi người nhưng điều quan trọng nhất chúng ta cần nên tránh là trả mortgage cho cả 2 căn nhà cùng một lượt. 

Cũng như câu hỏi con gà với quả trứng cái nào có trước; đáng tiếc là chúng ta không hề có một câu trả lời ngắn gọn hoặc dễ hiểu cho vấn đề này. Tùy thị trường, tùy hoàn cảnh tài chính mỗi người mà sẽ có hướng đi phù hợp nhất.

Nhưng một điều may mắn đó là khi các bạn mua-bán cùng chúng tôi, các bạn có quyền lợi hơn hẵn những buyer và seller khác ở chỗ là các bạn có thể tham gia vào chương trình BÁN NHÀ ĐẢM BẢO (Selling Guarantee Program). Đây là chương trình mà chỉ có công ty của chúng tôi – RE/MAX Advantage Realty mới có. 

RE/MAX Advantage Realty là một trong những công ty môi giới BĐS của RE/MAX lớn nhất cả nước với 9 văn phòng khắp bờ đông nước Mỹ; trong đó có 5 văn phòng ở MD, với hơn 300 chuyên gia môi giới BĐS (real estate agents) làm việc toàn thời gian (full-time) sẽ cung cấp cho bạn một danh sách người mua (buyer) tiềm năng luôn sẵn sàng mua nhà của bạn mỗi khi được rao bán. Điều này cũng giải thích vì sao công ty của chúng tôi là một trong những công ty có tốc độ bán nhanh nhất cả nước với số ngày rao bán trên thị trường (DOM – days on market) trung bình vào khoảng 5-7 ngày.

#4
TÌM HIỂU RÕ VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH VAY DÀNH RIÊNG CHO MOVE-UP BUYER

Nếu đang là một move-up buyer, và đã từng mua nhà theo hình thức vay từ ngân hàng thì chắc hẵn bạn sẽ rất quen thuộc với các chương trình và thủ tục vay (loan) khác nhau rồi đúng không. Mua một căn nhà mới cũng thế. Nếu có lỡ quên thì hãy xem bài viết sau đây, chúng tôi giải thích về 3 chương trình vay tiền cơ bản nhất mà một người mua nhà thường gặp.

Tuy nhiên, nếu là một move-up buyer tức những người đang sở hữu nhà nhưng muốn mua một căn nhà to hơn để cải thiện đời sống chẳng hạn, thì bạn còn một số lựa chọn khác nữa. Đó là, chương trình Bridge Loan và HELOCs. Hãy bàn bạc vấn đề này thật kỹ với agent của bạn càng sớm càng tốt để quá trình này diễn ra suôn sẻ nhất.

Những chương trình này có thể giúp bạn bù đắp vào bất kỳ khoảng chênh lệch nào giữa việc bán nhà và mua một ngôi nhà mới mà không gây thêm bất kỳ một căng thẳng về tài chính nào khác. Và cũng như mọi khi, cách tốt nhất để tìm ra lựa chọn nào phù hợp nhất với bạn nhất đó là nói chuyện với agent của bạn, những người có nhiều kinh nghiệm về move-up buyer, bạn nên nhớ rằng không phải agent nào cũng có nhiều kinh nghiệm giải quyết những trường hợp vừa mua, vừa bán như thế này. Họ sẽ có thể giới thiệu bạn với các chuyên gia tài chính và cho vay (lender) tốt nhất ở VA-DC-MD, những người này sẽ làm việc với bạn, họ hiểu rất rõ về môi trường làm việc của bạn và khu vực bạn đang sống để tạo ra một kế hoạch refinance và vay vốn phù hợp nhất đối với bạn!

#5
CÂN NHẮC TẤT CẢ CÁC LỰA CHỌN MÀ BẠN CÓ

Nếu như bạn chỉ cân nhắc tìm kiếm và lựa chọn các căn nhà trên mạng thì rất có thể bạn đang tự giới hạn các cơ hội của mình đấy. Điều này đặc biệt đúng nếu như bạn đang cảm thấy kiếm được ngôi nhà lý tưởng như là bắc thang lên trời. Nếu như việc tìm nhà đã kéo dài hàng tháng trời, có khi là cả năm thì một trong những lựa chọn rất hấp dẫn nhưng thường hay bị bỏ quên khi mua nhà ở Mỹ đó là tự xây nhà. 

Nhà do mình tự xây thì mình muốn làm gì thì làm và vô hình chung đó lại là một cái bẫy tài chính vô cùng nguy hiểm sẽ làm bạn tốn những khoản chi phí nhiều vô kể, những chi phí phát sinh này chúng ta thường không tính toán ngay từ đầu được, nên những người tự xây nhà chưa có kinh nghiệm thường mang 1 cục nợ rất lớn sau khi tự xây nhà, chi phí này lớn hơn rất nhiều so với dự tính ban đầu. Chính vì vậy việc tự xây nhà không phải là lựa chọn tối ưu nhất dành cho tất cả mọi người. Hãy thật bình tĩnh trả lời câu hỏi“Mình nên mua hay xây nhà?”

Nếu như tự xây nhà không phải là một lựa chọn tối ưu, thì muanhà mới xây (new construction)cũng là một lựa chọn khác mà bạn có thể xem xét. Những nhà này thường sẽ có giá cao hơn 1 tí, nhưng đổi lại bạn sẽ được ở nhà mới hoàn toàn và cộng đồng xung quanh bạn (community/neighborhood) cũng rất hiện đại, sạch sẽ và lịch sự. Đừng nhầm lẫn new construction với nhà tự xây, vì new construction là các dự án nhà mới do một công ty đứng ra xây sẵn cùng các tiện ích xung quanh như: công viên, khu sinh hoạt chung, hồ nước, sân golf, hồ bơi… Còn nhà tự xây, chỉ đơn giản là bạn mua 1 miếng đất và xây nhà trên đó, mọi chi phí giấy tờ và xây dựng bạn tự lo. Nếu các bạn thích một căn nhà mới toanh, thì nêntìm hiểu kĩ về new constructionnhé, vì mỗi chủ đầu tư (builder) đều khác nhau, có những công ty lớn, uy tín nên xây nhà rất đảm bảo về tiến độ cũng như chất lượng nhà, còn có một vài công ty thì lại xây rất ẩu, nhận cọc rồi mà đợi mãi nhà vẫn chưa xây xong và chưa giao nhà.

#6
LÊN DANH SÁCH "YÊU" VÀ "GHÉT"

Chúng tôi cũng đã lập đi lập lại nhiều lần về chuyện bạn nên hình dung những gì bạn thích và không thích trong ngôi nhà của mình. Nếu bạn đã biết mình muốn gì hay cần gì cho ngôi nhà của mình. Tuyệt vời! Còn nếu không thì bạn phải ngồi xuống, lấy giấy bút ra và lập ngay danh sách những gì chúng ta đang hình dung về ngôi nhà mơi ước của mình.

Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn một bảng Danh mục những yêu cầu cho một ngôi nhà mơ ước để bạn có thể dễ dàng tìm một căn nhà phù hợp hơn. Bấm vào nút bên dưới để tải bảng danh mục hoàn toàn miễn phí.

Nhìn xung quanh xem mình thích điều gì nhất về ngôi nhà hiện tại của mình. Tại sao mình lại mua nó? Chẳng hạn, bạn thích khu vườn cây ăn trái cùng gian bếp rộng rãi và các phòng ngủ ấm cúm. Bước tiếp theo là liệt kê hết tất cả những điều làm bạn cảm thấy khó chịu về cái căn nhà này. Có phải là nó quá xa chỗ làm và trường học của tụi nhỏ? Hay là khu dân cư này dạo có tỉ lệ tội phạm gia tăng làm nó trở nên nguy hiểm hơn? Cứ thẳng thắn viết ra hết. Khi mà bạn đã có danh sách điều bạn yêu và ghét về ngôi nhà hiện tại của mình thì bạn đã phần nào đã nhận ra được những yếu tố nào là những yếu tố quan trọng mà ngôi nhà mới bắt buộc phải có. 

#7
TÌM NHÀ KHÔNG CÓ TRÊN THỊ TRƯỜNG

MLS là gì?

MSL viết tắt choMultiple Listing Servicelà một nền tảng dữ liệu chính thống về rao bán nhà mà trong đó các agent sẽ chia sẻ thông tin về căn nhà mà họ đang list (rao bán), cũng như các buyer agent (agent đại diện cho người mua) sử dụng để tìm nhà cho bạn. MLS được sử dụng ở MD-VA-DC được gọi làBright MLS. Bright MLS có những thông tin mà chỉ có những agents mới có thể xem được và đây là nền tảng đầy đủ và thực tế nhất về thông tin của mọi căn nhà trên thị trường. Các website khác như: Zillow, Realtor.com, Redfin… là một dạng website thứ 3, lấy thông tin từ Bright MLS; do đó, thông tin thỉnh thoảng sẽ không thực sự chính xác và chưa cập nhật kịp thời.

Như các bạn thường thấy, một công việc ngon thì thường không nằm trong chuyên mục rao tuyển dụng của bất kỳ trang báo truyền thống hay báo online nào mà sẽ nằm ở các mối quan hệ xã hội mà bạn có. Thế nên đừng hạn chế các lựa chọn của mình chỉ ở các trang rao bán nhà không thôi, mà hãy cố gắng tìm “căn mơ ước” của bạn ở tất cả các kênh thông tin. Dù là từ online trên MLS hay là do truyền miệng thông qua các mối quan hệ thì nguồn hỗ trợ lớn nhất cho bạn chắc chắn đến từ agent. Như đã trình bày bên trên, bạn sẽ khó tìm được một agent nào làm việc trong một công ty BĐS có quy mô hoành tráng với hàng trăm agents như chúng tôi; nhờ các mối quan hệ rộng lớn đó, mà chúng tôi sẽ dễ dàng tìm ra được cho bạn những căn nhà thực sự dành riêng cho bạn. Ngoài ra, việc tìm nhà theo cách này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tiền bạc mà còn giúp bạn tránh được những cuộc chiến offers (tranh giành nhau giữa những người mua khi cùng trả giá cho 1 căn nhà) không cần thiết. 

Trong thị trường mà quyền lợi đang thuộc vềngười bán (gọi làseller market) do người mua thì rất nhiều trong khi nhà đang bán thì không có bao nhiêu, người mua hay gặp trường hợp phải trả giá cao hơn rất nhiều giá đang rao bán mời giành được ngôi nhà mình yêu thích từ những buyers khác. Do đó, việc agent có được mối quan hệ rộng lớn và tìm cho bạn được những căn nhà trước khi nó được đưa lên MLS, sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian và tiền bạc đấy!

#8
LÀM VIỆC VỚI MỘT AGENT UY TÍN VÀ CHUYÊN NGHIỆP

Thực sự chúng tôi không thể không nhắc đi nhắc lại tầm quan trọng của một agent trong bất kỳ một giao dịch BĐS nào. Căn nhà, dù là để ở hay để đầu tư thì đều là một tài sản lớn nhất của mỗi chúng ta; do vậy, cuộc sống sẽ nở hoa hay bế tắc còn phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn người agent như thế nào.

Đúng người đúng thời điểm thì tuyệt vời; sai người, sai thời điểm thì chết chắc; nhưng đúng người, sai thời điểm thì còn có thể ngáp ngáp. Vì sao?

Chúng tôi đã giúp đỡ biết bao nhiêu buyers vượt qua các cuộc khủng hoảng bong bóng BĐS vào những năm 2016, 2018, 2020 và đầu 2021. Lắm lúc mà thị trường biến động khôn lường, giá trị nhà tăng vùn vụt, nhưng giá trị thực sự thì rất thấp. Thời điểm năm 2016, có người mua nhà ở MD giá gần 400K, trong khi đến 2021 được định giá chỉ khoảng 380K, trong khi trung bình giá giá ở Mỹ mỗi năm tăng 3-4%. Nhưng chúng tôi theo sát khách hàng và thông báo với họ khi thị trường dần cải thiện nhờ đó họ có được những bước đi phù hợp và kịp thời.

Dù các bạn mua nhà để ở hay đầu tư, thì quá trình này, giao dịch này giống như một cuộc chơi, một cuộc chơi dài hạn mà trong đó, ai tuân thủ và nắm rõ chắc luật chơi sẽ chiến thắng. Cuộc chơi này tuy không đơn giản, nó có thể kéo dài 15 hay 30 năm, tốn nhiều công sức và tiền bạc nhưng không vì luật chơi khó hay đối thủ mạnh mà chúng ta chùn bước và từ bỏ đi những cơ hội dù là mong manh nhất. An cư thì mới lạc nghiệp chứ không phải lạc hậu, tại sao cũng trả $1,500 hay $2,000 mỗi tháng để rồi sau 15-30 năm ra đi tay trắng trong khi bạn hoàn toàn có thể sở hữu một tài sản với giá trị tăng lên khủng khiếp với chi phí hàng tháng là như nhau. Đừng mãi rong chơi, mà cho rằng đây chưa phải thời điểm phù hợp để mua nhà, cơ hội đến rồi đi, chứ không có quá cảnh hay delay. ĐỪNG CHỜ ĐỢI VÀ ĐỪNG TỪ BỎ!

Đối với Khoa và Katie, một lần là khách hàng, mãi mãi là khách hàng. Sau mỗi giao dịch, chúng tôi luôn theo dõi, cập nhật và phân tích về tài sản của bạn, để luôn tư vấn những kế hoạch nhanh nhất nhằm mang lợi ích lớn nhất đến cho khách hàng. Chúng tôi sẽ cho bạn biết đâu là thời điểm phù hợp để refinance, đâu là lúc bạn nên mua một căn nhà to hơn và đâu là lúc bạn nên xem xét việc đầu tư vào BĐS và còn nhiều vấn đề khác nữa…

Bạn đang là một move-up buyer, bạn đang có nhu cầu mua-bán nhà hay đơn giản là bạn chỉ thắc mắc về các vấn đề BĐS, hãy liên lạc ngay cho chúng tôi. Chúng tôi luôn có câu trả lời cho bất kỳ mọi thắc mắc nào của các bạn.

BẤM VÀO ĐÂY

BẤM VÀO ĐÂY

XEM THÊM NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC
22 February 2021
15 March 2021
en_USEnglish