Main Content

Home » Blog » Vietnamese (Tiếng Việt) » CHUẨN BỊ MUA NHÀ THÌ KHÔNG NÊN BỎ QUA 5 ĐIỀU NÀY

CHUẨN BỊ MUA NHÀ THÌ KHÔNG NÊN BỎ QUA 5 ĐIỀU NÀY

5 ĐIỀU BẮT BUỘC PHẢI BIẾT TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH MUA NHÀ

Suốt hơn 8 năm qua, Khoa và Katie dù gián tiếp hay trực tiếp đã giúp đỡ không biết bao nhiêu buyers (người mua nhà) mua được những căn nhà mà họ mơ ước, bao gồm luôn cả 3 căn nhà của chính chúng tôi. Và sau đây là những vấn đề mà chúng tôi thường thấy những buyers mua nhà lần đâu, hoặc đã nhiều lần nhưng chưa được hướng dẫn kĩ càng và chưa có nhiều kinh nghiệm thường gặp phải.

Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê ra 5 vấn đề mà 1 buyer thường gặp phải và cần lưu ý trước khi họ quyết định mua bất kỳ một căn nhà nào:

#1
ĐỪNG QUÁ CHÚ TRỌNG VÀO COSMETIC ISSUES CỦA CĂN NHÀ

Mấy chị nào mà đang đọc bài viết này chắc hiểu ngay chữCosmeticlà gì rồi. (cos-me-đíc)

Cosmetic Surgerynghĩa là Phẫu thuật Thẩm mỹ. Trong đó, Costmetic là Thẩm mỹ, còn Surgery là Phẫu thuật.

Như vậy, tại sao chúng ta không nên quá chú trọng vào vấn đề Thẩm mỹ của căn nhà?

Đã có khi nào, bạn đi xem nhà với agent của mình và khi đến nơi, bạn tự hỏi: Thế quái nào mà căn nhà này lại màu hồng (nhìn gớm vãi). Hoặc là bước vào một cái phòng ngủ và nhìn thấy căn phòng đỏ rực với những hình thù kì quái trên tường (kinh dị hết sức). Hoặc là một cái bếp với những cái tủ sến súa từ thập niên 60 chẳng hạn… và rất rất nhiều căn nhà mà chúng tôi dắt khách hàng đi xem, ngay cả bản thân chúng tôi cũng không tài nào chấp nhận nỗi. Có nhiều buyers khi vừa thấy những căn dạng này là muốn cho qua ngay, và tiếp tục xem những căn khác.

 

Nhưng các bạn biết không, nếu cứ có suy nghĩ đó, chúng ta sẽ dễ dàng bỏ qua những căn nhà tuyệt với mà có thể sẽ không có căn thứ 2 như vậy. Vì những thứ về cosmetic như thế này, tin tôi đi, bạn có thể dễ dàng thay đổi chỉ trong một cái cuối tuần nào đó, hoặc thậm chí có khi là vài tiếng sơn lại bức tường với màu sơn bạn yêu thích…

Cho nên, mỗi khi đi đến xem một căn nhà, các bạn cần xem xét 3 thứ sau đây:

1. Location (Địa điểm hoặc Vị trí căn nhà)

Đây là một trong những yếu tố mà chúng ta sẽ phải chịu đựng hoặc tận hưởng mãi mãi cùng với căn nhà mà không thể nào thay đổi được. Phân này, nói về Location, có vẻ như không liên quan gì mấy đến Cosmetic, nhưng chúng tôi vẫn muốn xếp nó vào đây vì đây là thứ trái ngược hẵn với Cosmetic là một thứ gì đó có thể dễ dàng thay đổi, trong khi Location thì không. Từ đó, các bạn có thể so sánh giữa 2 thứ và đưa ra quyết định đúng đắn. Các bạn thà là mua một căn nhà có nhà bếp cũ kĩ, nhưng nằm ở khu vực an ninh, hay là một căn nhà với nhà bếp có màu nước sơn bạn yêu thích nhưng nằm ở khu vô cùng không an toàn, xảy ra tệ nạn liên tục?

Nói về Location thì có trăm ngàn thứ phải xem xét, chúng tôi liệt kê ra một vài câu hỏi để các bạn tự đánh giá

 • Bạn muốn sống ở downtown tấp nập, nhưng hay kẹt xe hay là xa I-495/95 một chút nhưng ít kẹt xe?
 • Bạn có con cái và muốn chúng học trường tốt?
 • Bạn có muốn thuận tiện đi đến chỗ làm và ít kẹt xe?
 • Bạn đã tìm hiểu xem khu mình ở có an ninh hay không?
 • Bạn đã tìm hiểu xem quanh nhà mình muốn mua, có ai đã từng phạm tội về lạm dụng tình dục hay không?

Nếu như các bạn tự trả lời những vấn đề trên, và thấy không vừa ý chỗ nào mà mình cũng không thể thay đổi được những yếu tố này, thì tốt nhất chúng ta nên bỏ qua căn nhà này.

2. Mặt bằng thiết kế nhà (Floor Plan)

Đây cũng là một yếu tố nữa mà bạn cũng khó có thể thay đổi được, tùy theo việc là bạn có bao nhiêu tiền và có đáng hay không để thay đổi nó. Như đã đề cập phía trên, cosmetic issues (những vấn đề về thẩm mỹ của ngôi nhà) có thể dễ dàng thay đổi và làm cho ngôi nhà hoàn hảo hơn rất nhiều; trong khi đó, mặt bằng thiết kế nhà thì gần như rất khó để thay đổi hoặc là nếu có thay đổi thì giống như chúng ta vừa mua nhà 2 lần, trừ khi là các bạn mua được nhà nào vô cùng xập xệ có giá thấp hơn khu vực xung quanh từ 100-200 ngàn thì chuyện sửa lại mặt bằng sẽ OK hơn. Nhưng điều này thuộc về phạm trù mua nhà để đầu tư, nên chúng tôi không bàn kĩ ở đây.

Nếu chúng ta mua một căn nhà giá khoảng 300K trong một neighborhood (khu vực/hàng xóm) mà nhà xung quanh bạn cũng toàn khoảng 300K và chúng ta bỏ ra đập hết các thiết kế mặt bằng về phòng ốc, nhà bếp… hết 200K, liệu rằng có đáng không?

Nếu như các bạn mua nhà đúng với giá thị trường và chỉ dự định ở đó 5-10 năm, nhưng không thích vị trí cái bếp, hoặc muốn thêm một phòng ngủ bên kia của căn nhà, muốn thêm hồ bơi… thì tốt nhất chúng nên bỏ qua căn nhà này, trừ khi các bạn dự định ở đây 30-40 năm.

3. Trần, Tường, Sàn (Ceiling, Wall, Flooring)

Trần, Tường, Sàn cũng là một yếu tố thuộc Cosmetic; tuy nhiên chúng tôi muốn nói rõ hơn 1 chút về 3 yếu tố này. Như đã biết, thì cosmetic rất dễ để thay đổi và không tốn quá nhiều tiền mà cũng nhanh nữa. Nên nếu các bạn thấy nhà có thảm, các bạn không thích thì cũng đừng lo, thay sàn gỗ cũng không quá mắc, chỉ từ $4000 cho phòng nhỏ và $15,000 cho một phòng khách rất lớn. Bạn không thích màu sơn trên tường và tủ trong bếp, cũng không sao, chúng ta sơn lại trong một ngày Chủ Nhật là xong hết chứ gì. Bạn không thích trần nhà Pop-corn (trần nhà sần sùi, lỗi thời rồi) dễ thôi, đi ra Home Depot, thuê một cái máy buffer (máy đánh nhám) một ngày giá 30-40 đồng gì đó, sơn lại là xong…

Các bạn thấy đó, căn nhà dù là 200K hay vài triệu đô thì cũng không thể nào hoàn hảo được, tối thiểu là nó đã hoàn hảo nhưng sẽ có gì đó không vừa ý với buyers. Làm dâu trăm họ mà, chưa kể gia đình 9 người thì 10 ý; do đó, bạn đi mua nhà mà cứ chăm chăm nhìn vào những cosmetic issues này thì rất dễ bỏ qua những căn gần như hoàn hảo.

Nên nhớ là những căn GẦN NHƯ HOÀN HẢO thôi nhé, vì nếu cũng là cosmetic issues, mà bạn lại muốn sửa mỗi thứ 1 chút, thế lại thành ra sửa quá nhiều, đó không còn là một căn gần như hoàn hảo nữa. Do đó, chúng ta phải tính toán kĩ, con số thực tế mà chúng ta cần bỏ ra cho những khoảng thay đổi nhỏ đó là gì để đưa ra quyết định cúng cùi; à nhầm, cuối cùng.

Các bạn tin tôi đi, trong suốt quá trình giúp đỡ buyers mua nhà, chúng tôi đã gặp những trường hợp này rất nhiều. Có buyer không thể tưởng tượng nỗi là họ chỉ cần bỏ ra có $3000 để sơn lại cái bếp có vẻ hơi lỗi thời 1 tí trong một căn nhà với giá gần 2 triệu đô. Chỉ cần sơn lại, căn nhà này trở nên hoàn hào 100% cho buyer này, vậy mà họ đã bỏ qua nó. Kết quả là phải đi xem nhà đến tận 1 năm sau họ mới tìm ra được căn nhà gần giống như vậy, nhưng cũng không bằng căn đó.

Điều mà các buyers thường bỏ qua ở những căn đầu tiên đó là, họ thường bắt đầu 1 cách quá kĩ và có phần hơi khó tính. Sau một khoảng thời gian xem xong, họ mới nhận ra rằng không có căn nhà nào là hoàn hảo, nếu muốn hoàn hảo thì chỉ có tự xây thôi. Và họ bỏ qua những thứ đáng lẽ sẽ vô cùng xứng đáng với họ mà giá thì hợp lý; lúc đó thì hối hận không kịp.

#2
GIAO THÔNG, ĐI LẠI CÓ THUẬN TIỆN KHÔNG
CÓ HAY KẸT XE KHÔNG

Ở Mỹ này, trừ khi các bạn sống ở khu vực xa xôi hẻo lánh, thì khó có chuyện bạn không phải gặp kẹt xe mỗi khi đi ra đường vào giờ cao điểm. Đặc biệt nếu bạn ở MD hay Northern VA gần khu vực I-495, I-66 hay I-95 thì thôi rồi, quá quen rồi đúng không nào; còn ai đang ở DC thì không cần bàn nữa nhé, tự hiểu downtown là thế nào rồi.

Khi bạn đi xem nhà, thì bạn chỉ đến căn nhà đó vào đúng một khung giờ đó thôi; nhưng nó cũng rất quan trọng để bạn đánh giá về tình giao thông vào buổi sáng 8-9 giờ, hoặc chiều tối 3-6 giờ gì đó. Có nhiều người, tính toán từ chỗ nhà dự định mua đến chỗ làm là 20 phút, họ đi xem nhà lúc 1g chiều, và sau đó, họ quyết định mua căn đó, tới khi dọn về ở thì sáng hôm sau đi làm hơn 1 tiếng (hahaha).

Thực ra đây cũng là một yếu tố về Location, nhưng chúng tôi cũng muốn bạn để ý kĩ một chút về vấn đề đi lại sao cho thuận tiện nhất.

Một trong những cách mà chúng tôi thường khuyên các khách hàng buyers của mình, đó là họ nên đến căn nhà mà họ muốn mua 2 lần, một lần là vào sáng sớm và lần còn lại là vào chiều tối, nếu cần thiết thì cũng nên xem sự khác biệt giữa trong tuần và cuối tuần.

Vì sao? Vì chúng ta muốn xem coi tình hình đường xá thế nào vào sáng sớm khi mọi người đi làm và tan tầm vào chiều tối; Chúng ta cũng muốn xem coi chiều tối ở khu vực xung quanh nhà mình trong tuần hay cuối tuần, có nhà nào thường có tiệc, party mà mở nhạc ầm ầm hay không… Bạn cũng hoàn toàn có thể gõ cửa và hỏi hàng xóm về căn nhà và khu vực mà bạn muốn mua, thỉnh thoảng bạn sẽ nhận được những thông tin vô cùng bất ngờ đấy.

Nếu như căn nhà có đẹp cỡ nào, rẻ bao nhiêu mà mỗi ngày đi làm và về nhà là một cực hình thì các bạn nên xem lại, tính thật kỹ xem mình có chịu nỗi vấn đề này hay không, nhiều khi chưa trải qua sẽ chưa hiểu cảm giác lái đi lái về hết 3 tiếng đồng hồ là thế nào, trừ khi bạn tính đi bus hay metro. Còn không thì cho qua và tiếp tục xem căn khác nhé.

#3
BẠN THÍCH GÌ VÀ GHÉT GÌ?

Bạn phải tìm hiểu thật kĩ xem mình muốn gì và không có những gì trong căn nhà sắp tới của bạn. Nhìn vào tương lai xa một tí, 5-10 năm chứ đừng nghĩ ở hiện tại. Bạn có dự định có con trong vài năm nữa không? Bạn có đang trong quá trình bảo lãnh cha mẹ, anh chị em gì từ Việt Nam qua ở chung không? Bạn đã có con và có muốn có một khoảng sân vườn rộng để chúng chạy nhảy không?…

Chúng tôi cung cấp cho bạn một danh sách miễn phí để các bạn down về và điền vào những gì mình cần và không cần, mang nó theo mỗi khi đi xem nhà, để xem mình có cần chỉnh sửa gì không, vì thỉnh thoảng chúng ta sẽ không nghĩ tới nếu chưa thấy được căn nhà cụ thể.

Nếu là 2 vợ chồng cùng mua, bạn nên in ra cho cả 2 cùng điền vào, nên nhờ là đừng copy nhau khi chưa xong nhé. Mỗi người tự làm, bạn sẽ bất ngờ khi thấy mình và vợ/chồng của mình lại khác biệt nhau đến mức như vậy. 2 vợ chồng lúc đó có thể bàn luận lại xem thế nào sẽ phù hợp nhất cho cả 2, để tránh việc đến xem nhà rồi mới biết em thích sàn lót thảm, nhưng anh thì thích sàn gỗ và đứng cãi nhau trước mặt agent thì quê lắm (hihihi). À còn nếu như bạn quyết định để cha mẹ, anh chị tham gia quyết định luôn căn nhà mình sắp mua, thì cũng nên để họ điền vào bảng danh sách này luôn nhé. Nhưng chúng tôi khuyên là bạn không nên để những người không sống ở nhà đó sẽ quyết định bạn nên mua nhà thế nào.

#4
TỈNH TÁO KHI XEM NHÀ

Trong BĐS và cụ thể là bán nhà, chúng ta có một thuật ngữ, gọi là Home Staging.

Vậy Home Staging là gì?

Thông thường khi bán 1 căn nhà, các seller (người bán) thường dọn hết đồ đạc ra, khiến căn nhà trống không, nhìn rất trơ trọi và lạnh lẽo. Do đó, agent của người seller và ngay cả chúng tôi thường hay tư vấn cho seller của mình rằng họ nên Stage nhà của họ (stage nghĩa là trình bày) để căn nhà dễ bán hơn. Seller sẽ phải thuê 1 công ty chuyên về Home Staging đến tư vấn và đưa ra những gói trang trí nhà phù hợp với nhiều mức giá khác nhau. Để khi các buyers đến xem nhà, họ thấy căn nhà trở nên gần gũi hơn và yêu thích căn nhà đó hơn.

Do đó, trên phương diện là 1 buyer, các bạn đừng để Home Staging làm mờ mắt, hãy nhìn vào những yếu tố mà chúng tôi đã liệt kê phía trên như vị trí căn nhà, mặt bằng, di chuyển và giao thông khi đến nhà, hàng xóm…

Nhiều khi một căn nhà đẹp lung linh, với những bàn ghế sang trọng, lấp lánh, chíu chíu là một sư che đậy cho một bức tường bị mục hay nấm móc. Chúng ta nên chú tâm đến những yếu tố về kết cấu căn nhà, hơn là những nội thất đó, vì chúng sẽ không đi với căn nhà, mà khi giao nhà, bạn sẽ chỉ nhận được một căn nhà trống trơn mà thôi.

Nếu bạn làm việc với một agent chuyên nghiệp, thì trong lúc bạn đang bị ấn tượng và hớp hồn bởi những vật dụng nội thất được trang trí vô cùng bắt mắt trong nhà, người agent đó sẽ không hề bận tâm đến những yếu tố này mà họ sẽ đi vòng quanh xem những chỗ tường giao nhau có bị nấm mốc hay không, trần nhà có dột nước không, giở những tấm thảm lên coi sàn có bị cháy đen không, dưới chân bồn cầu có trét keo để không rĩ nước không… và nhiều thứ khác nữa. Nếu bạn làm việc với một agent không mấy để ý đến những vấn đề này thì bạn nên tự chủ động xem xét, vì đây là những vấn đề không còn thuộc về cosmetic hay thẩm mỹ của căn nhà nữa mà nó đã ảnh hưởng đến cấu trúc và khung nhà…

#5
THỰC HIỆN ĐẦY ĐỦ HOME INSPECTION

Sau khi đi xem nhà và nếu chúng ta thích căn đó thì việc chúng ta cần làm tiếp theo đó là make offer (trả/ra giá mua nhà) bằng hình thức lập một bảng hợp đồng và gửi cho seller, bạn có thể trả thấp hơn hoặc cao hơn kèm những điều kiện khác thế nào là tùy vào tình hình thị trường và trường hợp của mỗi người mà chúng tôi sẽ không bàn chi tiết ở đây.

Nếu seller có nhã hứng với offer của bạn thì họ sẽ đồng ý hoặc trả giá ngược lại (gọi là counter offer) và gửi cho bạn một cái hợp đồng khác, 2 bên trả qua trả lại giống như đi mua quần áo, cho đến khi 2 bên chấp nhận thì hợp đồng cuối cùng này sẽ trở nên có giá trị và có tính ràng buộc. Tiếp theo đó, nếu như bạn mua nhà bằng hình thức vay ngân hàng thì bạn bắt đầu nộp đơn để tiến hành thủ tục vay ngân hàng (thường kéo dài 15-45 ngày, tùy chương trình và trường hợp mỗi người), còn nếu trả thằng hết 1 lần (pay all cash) thì có thể bỏ qua bước này và đến ngay bước tiếp theo, Home Inspection.

Home Inspection nghĩa là kiểm định ngôi nhà, buyer phải thuê một công ty chuyên làm công việc này đến để xem coi nhà co hư hỏng gì không. Mặc dù, các agent chuyên nghiệp có thể xem giúp bạn một vài yếu tố, nhưng những agent không được đào tạo bài bản trong việc kiểm định nhà cũng như không có những vật dụng cần thiết. Do đó, công ty Home Inspection sẽ làm công việc này rất rất kĩ; sau khi hoàn tất, họ sẽ cho bạn một bảng báo cáo chi tiết những vấn đề chi tiết trong căn nhà. Nếu những vấn đề có tính quyết định nhiều đến kết cấu nhà, bạn hoàn toàn có thể dựa vào đây để quyết định không mua nhà này nữa, nhưng nếu những vấn đề này chỉ nhỏ thôi, bạn có thể yêu cầu seller sửa lại hoặc cho bạn lại vài ngàn để sửa lại những vấn đề này.

Bạn thấy không, Home Inspection là một bước quan trọng không thể thiếu trong quá tình mua nhà, nó có thể giúp bạn tìm ra một cái bẫy chết người, hoặc tiết kiệm cho bạn từ vài ngàn cho đến vài chục ngàn. Mặc dù Home Inspection là một bước không hề bắt buộc, nhưng lúc nào chúng tôi cũng đều khuyên khách hàng không nên bỏ qua bước này, mà thậm chí phải làm thật kĩ, nếu có gì, chúng ta sẽ làm việc ngay với seller, còn không thì chúng ta cũng sẽ yên tâm hơn khi sống trong căn nhà đó.

Ngoài kiểm tra kết cấu chung của căn nhà, thì chúng ta cũng còn nhiều dạng dịch vụ Home Inspection khác nữa như: Asbestos, Mold, Radon, Leadpaint… Agent của bạn sẽ tư vấn cho bạn dưa trên tình trạng căn nhà mà bạn đang muốn mua. Mỗi dạng dịch vụ sẽ có những mức giá khác nhau, và mỗi công ty lại có mức giá khác nhau, chúng tôi cung cấp cho bạn mức giá trung bình của khu mực DMV (DC-MD-VA).

Chi phí trung bình cho Home Inspection là khá thấp, theo trang manta.com thì năm 2021 các thành phố lớn ở MD và VA có các mức sau đây:

Washington DC:$350

Maryland

 • Silver Spring: $317
 • Columbia và Baltimore: $347
 • Rockville: $328

Virginia

 • Arlington: $310
 • Fairfax: $327
 • Falls Church: $333
#6 - Bonus
LÀM VIỆC VỚI MỘT AGENT UY TÍN VÀ CHUYÊN NGHIỆP

Bạn có thể phải biết 5 điều lưu ý trên trước khi mua nhà để giúp bạn mua được căn nhà mơ ước mà không bị hố về giá, hoặc bạn thậm chí không cần biết gì, miễn là bạn chọn làm việc với một agent giỏi và tận tâm với bạn và tài sản lớn nhất của gia đình bạn.

Có rất rất nhiều agent để bạn có thể chọn làm việc cùng, và có thể là đằng nào agent đó cũng sẽ giúp bạn mua được căn nhà nào đó thôi. Tuy nhiên, sẽ rất khác biệt nếu như bạn làm việc với một agent thiếu chuyên nghiệp và kĩ năng cần thiết.

Người agent giỏi và tận tâm với khách hàng, không những chỉ giúp bạn mua được căn nhà vừa ý và chiến đấu để bạn tiết kiệm đến vài cents cho căn nhà của bạn, mà họ còn hướng dẫn và truyền đạt những kiến thức bổ ích cho bạn, để bạn không cảm thấy mình mù mờ, không biết gì, ai nói sao thì nghe vậy…

Khi làm việc với Khoa và Katie, bạn sẽ được hướng dẫn và chỉ dẫn chi tiết mọi vấn đề bạn sẽ gặp phải trong quá trình mua-bán nhà. Chúng tôi hết lòng vì khách hàng và sẵn sàng hỗ trợ mọi thắc mắc mà bạn có.

BẤM VÀO ĐÂY

BẤM VÀO ĐÂY

XEM THÊM NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC
22 February 2021
15 March 2021
en_USEnglish