Main Content

Home » Blog » Vietnamese (Tiếng Việt) » 5 CHƯƠNG TRÌNH VAY VỐN DÀNH CHO NGƯỜI LẦN ĐẦU MUA NHÀ (FIRST TIME HOME BUYERS)

5 CHƯƠNG TRÌNH VAY VỐN DÀNH CHO NGƯỜI LẦN ĐẦU MUA NHÀ (FIRST TIME HOME BUYERS)

5 CHƯƠNG TRÌNH VAY VỐN DÀNH CHO NGƯỜI LẦN ĐẦU TIÊN MUA NHÀ
(FIRST TIME HOME BUYERS)

Mua nhà lần đầu tiên có lẽ là một trong những cột mốc lớn nhất trong cuộc đời của nhiều người; đặc biệt là cho người Việt Nam mới qua Mỹ. Quá trình này có thể mang lại nhiều cảm xúc lẫn lộn cho bạn: vui có, hãnh diện có, tự hào cũng có, nhưng chắc chắn một điều nữa đó là lo lắng. Không chỉ riêng bạn, mà bất kỳ người nào ở Mỹ lần đầu mua nhà, cũng sẽ có cảm xúc tương tự, vì quy trình mua-bán nhà ở Mỹ hết sức phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục, giấy tờ và kiến thức hết sức rắc rối (mặc dù phức tạp hay rắc rồi thì cũng như nhau thôi, nhưng nói chung là rất nhức đầu); nếu không, cả người mua lẫn người bán đều sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền bạc và thời gian.

Người mua nhà nói chung sẽ cần phải nắm nhiều kiến thức BĐS mới lạ khác nhau, đòi hỏi phải hiểu rõ các thủ tục, giấy tờ cần thiết trong quá trình giao dịch, và người mua nhà lần đầu nói riêng, còn gặp một vấn đề rất lớn, đó là TIỀN. Hơn 85% người mua nhà lần đầu đều mua bằng hình thức vay tiền từ ngân hàng, dù là chương trình vay vốn nào, thì chúng đều đòi hỏi buyers (người mua) phải có một khoảng tiền down (tiền trả trước) và ngân hàng sẽ cho vay phần còn lại.

Ví dụ: Nhà có giá 100K, bạn down 20% là 20K, và ngân hàng cho vay 80%, tức là 80K.

Những người lần đầu mua nhà có thể là các cặp vợ chồng mới cưới, những người Việt Nam mới qua Mỹ… nhìn chung, đều chưa có tiết kiệm nhiều tiền. Vì vậy rất khó để các first time home buyers này có thể down được một khoản ban đầu như Ví dụ trên. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà chúng ta cần phải quá căng thẳng về nó. Hiện nay nhờ sự hỗ trợ từ liên bang, các bạn hoàn toàn có thể mua nhà dễ dàng hơn thông qua các ưu đãi về tài chính và tín dụng thuế.

Để hiểu rõ hơn về những ưu đãi này, Khoa và Katie đã liệt kê ra 5 Chương trình vay vốn dành cho người lần đầu mua nhà.

#1
FHA (FEDERAL HOUSING ADMINISTRATION)

Ở một bài viết khác chúng tôi đã từng giải thích chi tiết về 3 loại hình vay vốn cơ bản nhất hiện nay, trong đó có FHA. Các bạn có thể đọc lại tại đây:

FHA là một lựa chọn lý tưởng dành cho người trẻ lần đầu mua nhà khi chưa có nguồn lực tài chính đủ mạnh để down (trả trước) một khoản tiền lớn, hoặc điểm credit (tín dụng) chưa tốt. Để có thể tham gia chương trình FHA, bạn cần phải có điểm credit tối thiểu là 580 với 3.5% down, hoặc điểm credit từ 500 – 579 với ít nhất 10% down payment (trả trước).

Tuy nhiên, có một vấn đề cần lưu ý đối với chương trình vay FHA, đó là họ yêu cầu bạn phải đóng một loại phí gọi là bảo hiểm cho khoản vay, viết tắt PMI (property mortgage insurance). Phí này bao gồm một số tiền ban đầu và tiền phí bảo hiểm đóng mỗi tháng kèm chung với tiền nhà. Khoảng chi phí này sẽ làm tăng số tiền nhà mà các bạn phải trả mỗi tháng. Thế nên nếu bạn có tài chính ổn định thì bạn nên đọc tiếp và cân nhắc các cách vay khác được giới thiệu tiếp theo sau đây.

Nếu vẫn còn thắc mắc về điều kiện cũng như các loại phí cần thiết cho chương trình FHA. Hãy liên lạc ngay cho chúng tôi để được tư vấn.
#2
HOMEREADY VÀ HOMEPOSSIBLE

Nếu như bạn có điểm credit cao hơn điểm tối thiểu mà chương trình FHA đòi hỏi, cụ thể là 580, thì bạn nên cân nhắc 2 chương trình vay vốn sau đây:

 • HomeReady của Fannie Mae;
 • HomePossible của Freddie Mac

2 Chương trình này chỉ yêu cầu bạn phải down 3%, chẳng những vậy bạn còn được hưởng mức lãi suất thấp và đặc biệt một số người sẽ còn được miễn PMI(bảo hiểm trên khoảng vay) – một khoản phí bắt buộc trong chương trình FHA như đã nêu bên trên.

 

Để đủ điều kiện cho 2 chương trình này thì thu nhập của bạn không được vượt quá $117,200/năm (đối với đa số khu vực ở DMV – hoặc là những khu vực không có mức giới hạn cho thu nhập). Nếu bạn thắc mắc không biết nhà mình đang muốn mua có nằm trong khu vực thỏa mãn điều kiện của HomeReady và HomePossible không thì bấm vào nút bên dưới để vào website kiểm tra của Chính phủ. 

Sau khi bấm vào nút trên, thì các bạn chỉ cần nhập địa chỉ nhà mà mình đang muốn mua vào. 

Đợi vài giây thì hệ thống sẽ cho ra kết quả, các bạn nhìn vào dòng ghi Home Possible Income Limit, đây là mức income tối đa mà bạn có thể có để đủ điều kiện cho 2 chương trình này.

Chương trình HomeReady và HomePossible rất mới và lạ với nhiều người, có nhiều agents và thậm chí là lenders vẫn chưa rành về các loại chương trình này. Khoa và Katie cũng như các Lenders mà chúng tôi tin dùng đã sử dụng các chương trình này cho hàng trăm first time buyers và đã thành công. Đừng để bất kỳ lý do nào ngăn cản bạn đến với ước mơ được sở hữu một căn nhà mà bạn luôn hằng mong muốn.
#3
DC OPEN DOORS

Đây là chương trình dành riêng cho người dân của Thủ đô. Chương trình này giúp việc sở hữu nhà ở Washington, DC trở nên dễ thở hơn vì nó hỗ trợ cho những người mua nhà đủ tiêu chuẩn bằng cách cho vay, hỗ trợ tiền down và tiền closing cost (tiền làm hồ sơ, giấy tờ… Từ này khó dịch, nói chung là tất cả các chi phí mà bạn phải trả cuối cùng khi hoàn tất thủ tục mua-bán nhà. Mỗi người sẽ có closing cost khác nhau và nhiều loại phí khác nhau). First time Home buyers đủ tiêu chuẩn có thể nhận được mức interest (tiền lời) bằng 0% hoặc thấp hơn so với giá thị trường. DC Housing Finance Agency còn thường có tổ chức những buổi tư vấn thông tin hữu ích để giúp bạn tìm được chương trình vay vốn phù hợp với mình nhất. 

Ai đủ điều kiện tham gia?

 • Người mới mua nhà lần đầu hoặc đã nhiều lần;
 • Mọi khu vực (phân cấp, cộng đồng…) ở DC đều được;
 • Công dân hoặc không phải công dân của DC đều được (miễn là đang mua nhà ở DC).

Tiêu chuẩn để tham gia chương trình

 • Điểm credit tối thiểu 640
 • Income dưới $151,200/năm (chỉ dựa trên người đứng hồ sơ vay, không tính cả gia đình)
 • Tỉ lệ Nợ/Income (Debt to Income Ratio) không vượt quá 50%
 • Khoản vay không vượt quá $548,250 (không giới hạn giá nhà)

Khoản vay với tiền lời bằng 0% này có nghĩa là gì?

Nó có nghĩa là khoản vay không có dư nợ giảm dần (non-amortizing down payment). Bạn có thể trả tiền lời hàng tháng hay hàng năm và trả trong khoản thời gian bao lâu thì tùy bạn, miễn là bạn trả tiền lời đều đặn cho đến khi nào bạn đủ khả năng thanh toán một lần tiền vay gốc thì thôi. Cái này khá giống với việc sử dụng thẻ tín dụng. Bạn mượn tiền nhà bank xài và trả tiền lãi hàng tháng, chứ không trả tiền gốc. Khi nào bạn đủ khả năng trả một lần tiền gốc thì nghỉ. 

Ngoài những lợi ích kể trên, DC Open Doors còn có chương trình hỗ trợ tiền down vô cùng hấp dẫn, nếu đủ điều kiện, bạn có thể trả góp phần down trong vòng 30 năm cùng với tiền nhà với 0% lãi suất. Điều kiện đặt ra sẽ rất khác cho từng trường hợp, do đó rất khó để đưa ra một con số chung. Nếu thắc mắc, các bạn có thể liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn.
#4
VIRGINIA HOUSING DEVELOPMENT AUTHORITY (VHDA)

Chương trình Virginia Housing Development Authority (VHDA) được thành lập với mục đích, giúp cư dân ở tiểu bang Virginia mua được nhà chất lượng với giá cả phải chăng. Họ làm được điều này là nhờ vào sự kêu gọi hợp tác giữa chính quyền địa phương với các tổ chức dịch vụ cộng đồng, các nhà phát triển dự án và lenders. Nếu đủ điều kiện, một chương trình VHDA có thể hỗ trợ (cho luôn, chứ không phải cho mượn/vay) người mua đến 2% tiền down payment. Một chương trình khác của VHDA thì cho phép người mua vay tới 5% tiền down và các chi phí cần phải thanh toán khi đặt bút ký hợp đồng mua nhà (closing cost).

VHDA còn có cả một thư viện online với nguồn thông tin khổng lồ giúp bạn tìm được những chương trình trợ cấp của liên bang để phần nào giúp người mua giảm tiền down cũng như là gánh nặng tiền thuế khi mua nhà mới.

Tiêu chuẩn để tham gia chương trình

 • Phải là người mua nhà lần đầu (hoặc không được sở hữu bất kỳ nhà nào trong vòng 3 năm)
 • Điểm credit tối thiểu 620
 • Chỉ dành cho công dân Virginia
 • Giới hạn income theo từng khu vực. Kiểm tra khu vực của bạn tại đây
 
Chỉ những lenders ở Virginia hoặc lenders có nhiều kinh nghiệm về làm loan cho người mua nhà ở Virginia mới có nhiều hiểu biết về chương trình VHDA. Hãy liên lạc với Khoa và Katie, chúng tôi có danh sách những lenders chúng tôi tin dùng cho VHDA.
#5
MARYLAND MORTGAGE PROGRAM (MMP)

Chương trình MMP là một chương trình của tiểu bang Maryland cho phép những người đủ tiêu chuẩn về tài chính ở tiểu bang này vay tiền mua nhà với mức tiền lời/lãi suất ngân hàng (interest rate) cố định trong vòng 30 năm. Những điều kiện để buyers thỏa mãn cho chương trình này mang tính khá cạnh tranh so với những chương trình cho vay khác trên thị trường, có nghĩa là nó dễ dàng hơn và mang lại nhiều quyền lợi hơn cho buyers. MMP khác biệt chính là nhờ vào các ưu đãi về tài chính và điều này đối với những người mua nhà ở Maryland có thể mang tính quyết định việc nên tiếp tục thuê hay là sở hữu nhà. 

Chương trình MMP hỗ trợ người mua ở các khoản như tiền down, closing cost và một số trợ cấp tài chính khác. Không những thế, chương trình Maryland SmartBuy còn cho phép bạn mua những BĐS thuộc quyền sở hữu của chính phủ; đồng thời, nó còn hỗ trợ những người mua nhà đủ tiêu chuẩn trả nợ học phí (student loan) thông qua một số chương trình đặt biệt của MMP. Để đủ điều kiện thì buyer phải có ít nhất $1,000 student loan và có thể hỗ trợ lên đến $30,000 tiền student loan để bạn dễ dàng mua nhà hơn.

Một số lưu ý về chương trình MMP

 • Chỉ áp dụng cho người lần đầu mua nhà
 • Phải tham gia một khóa đào tạo trước khi được chấp nhận
 • Chỉ những lenders được cấp chứng chỉ về MMP mới được làm hồ sơ cho bạn, do đó nếu muốn tham gia chương trình này, bạn nên tìm hiểu kĩ lender của bạn có được phép cung cấp chương trình MMP hay không
Lenders nào ở MD có thể làm hồ sơ chương trình MMP cho bạn, hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn.
Khi làm việc với Khoa và Katie, bạn sẽ được hướng dẫn và chỉ dẫn chi tiết mọi vấn đề bạn sẽ gặp phải trong quá trình mua-bán nhà và đặc biết là các vấn đề về vay vốn ngân hàng và các chương trình hỗ trợ dành riêng cho bạn. Chúng tôi hết lòng vì khách hàng và sẵn sàng hỗ trợ mọi thắc mắc mà bạn có.

BẤM VÀO ĐÂY

BẤM VÀO ĐÂY

XEM THÊM NHỮNG BÀI VIẾT KHÁC
15 March 2022
24 June 2021
05 May 2021
22 April 2021
16 April 2021
en_USEnglish